DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: คุณค่าตราสินค้า ทัศนคติของผู้บริโภคที่มีต่อตราสินค้า และความเกี่ยวพันในเรื่องแฟชั่น ที่มีผลต่อความตั้งใจซื้อสินค้าแฟชั่นตราสินค้าเกรฮาวด์ ของผู้บริโภคภายในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Brand Equity, Attitude toward Brand, Fashion Involvement Affecting Consumer's Purchase Intention for Greyhound's Fashion Apparel in Bangkok
Authors: ภารดี ผิวขาว
Keywords: สินค้าแฟชั่น
คุณค่าตราสินค้า
ทัศนคติ
ความเกี่ยวพันในเรื่องแฟชั่น
ความตั้งใจซื้อสินค้าแฟชั่น
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ เพื่อศึกษาคุณค่าตราสินค้า ทัศนคติของลูกค้าที่มีต่อตราสินค้า และความเกี่ยวพันในเรื่องแฟชั่น ที่มีผลต่อความตั้งใจซื้อสินค้าแฟชั่นตราสินค้าเกรฮาวด์ ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครการวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยประชากรในการวิจัย คือผู้บริโภคที่เคย/ไม่เคยซื้อสินค้าแฟชั่นตราสินค้าเกรฮาวด์และใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริโภค200 คนโดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis ) ผลการวิจัยพบว่า ผู้บริโภคมีระดับความคิดเห็นด้านคุณค่าตราสินค้าเกรฮาวด์โดยรวมในระดับมาก ในขณะที่ ด้านทัศนคติของผู้บริโภคที่มีต่อตราสินค้าเกรฮาวด์ โดยรวมอยู่ในระดับมาก สำหรับด้านความเกี่ยวพันในเรื่องแฟชั่น โดยรวมผู้บริโภคมีระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับเห็นด้วยมากและด้านความตั้งใจในการซื้อสินค้าตราสินค้าเกรฮาวด์ อยู่ในระดับปานกลาง ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่าด้านทัศนคติที่มีต่อตราสินค้าเกรฮาวด์มีผลต่อความตั้งใจซื้อสินค้าเสื้อผ้าแฟชั่นตราสินค้าเกรฮาวด์มากที่สุด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ตามด้วยคุณค่าตราสินค้าของเกรฮาวด์ความจงรักภักดีต่อตราสินค้าและความเชื่อมโยงกับตราสินค้าตามลำดับซึ่งทั้งสามตัวแปรนี้สามารถอธิบายความตั้งใจซื้อตราสินค้าเกรฮาวด์ได้ 76.1%
The objective of this study was the effects of three variables: brand equity consumer's attitude toward brand, fashion involvement affecting consumer's purchase intention for Greyhound's fashion apparel in Bangkok by quantitative research methods. Using a sample of Bangkok, Thailand consumer who have or have not purchased Greyhound's Fashion Apparel (N=200). Participants completed asurvey questionnairethat contained scales to measure research constructs. The data was analyzed through the use of frequency distribution, percentages, means, standard deviation and multiple regression analysis. The analysis from testing assumption found, independent factors were tested in order to be affectedbrand equity of Greyhound at a .05 level of significance: consumer's attitude towards the brand, brand loyalty and brand association respectively, could be explained 76.10 % of the influence towards consumers purchases Intention for Greyhound's Fashion Apparel.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Advisor(s): ไกรฤกษ์ ปิ่นแก้ว
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2060