DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2053
| Title: | อิทธิพลของการรับรู้ตราสินค้า ความสนใจในการส่งเสริมการขาย และ ความพึงพอใจในการบริการ ส่งผลต่อความภักดีในตราสินค้า TNT |
| Other Titles: | The Impact of Brand Perception, Sales Promotion and Service Satisfaction on Brand Loyalty on TNT |
| Authors: | สวิตา เดชวรสุทธิ |
| Keywords: | การรับรู้ตราสินค้า ความสนใจในการส่งเสริมการขาย ความพึงพอใจ ความภักดีต่อตราสินค้า |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการรับรู้ตราสินค้า ความสนใจที่มีต่อการส่งเสริมทางการขาย และความพึงพอใจในการบริการที่ส่งผลต่อความภักดีในตราสินค้า TNT โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างประชากรแบบสะดวก มีจำนวน 200 ตัวอย่าง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือแบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อถือได้เท่ากับ .989 และมีการตรวจสอบความเที่ยงตรงของเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอ้างอิงที่ใช้ในการทดสอบสมมุติฐานที่ระดับนัยสำคัญ 0.5 ได้แก่ การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis)
ผลการศึกษา พบว่า จากผู้ตอบแบบสอบถาม จำนวน 200 คน ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 31– 40 ปี ระดับรายได้ต่อเดือน 20,001- 30,000 บาท มีการศึกษาระดับปริญญาตรี นึกถึงบริษัท TNT เป็นอันดับแรกโดยใช้บริการ TNT น้อยกว่า 3 เดือน การรับรู้ตราสินค้าโดยรวม มีการรับรู้อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านความแข็งแกร่งในตราสินค้า มีระดับการรับรู้อยู่ในระดับมาก และการรับรู้ตราสินค้า ด้านความชื่นชอบ ด้านเอกลักษณ์ และด้านการสื่อสารทางการตลาด มีการรับรู้อยู่ในระดับปานกลาง ความน่าสนใจของรายการส่งเสริมการขายโดยรวม มีความน่าสนใจอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า การทำรายการส่งเสริมการขายอย่างสม่ำเสมอ รายการส่งเสริมการขายให้สิ่งตอบแทนของลูกค้าตรงความต้องการ มีระดับความน่าสนใจอยู่ในระดับมาก ส่วนรายการส่งเสริมการขายที่มีความแปลกใหม่ไม่ซ้ำกับผู้ให้บริการรายอื่น และความน่าสนใจของรายการส่งเสริมการขาย มีระดับน่าสนใจอยู่ ในระดับปานกลาง ความพึงพอใจในการบริการโดยรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ด้านการสร้างและนำเสนอลักษณะทางกายภาพ และ ด้านกระบวนการ ด้านการบริการ ด้านบุคคล ด้านราคามีความพึงพอใจในการบริการอยู่ในระดับมาก ส่วนด้านส่งเสริมการตลาด มีความพึงพอใจในการบริการอยู่ในระดับปานกลาง
ผลการวิจัย พบว่า การรับรู้ตราสินค้า และความพึงพอใจในการบริการส่งผลต่อความภักดีต่อตราสินค้า TNT อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 ทางด้านความสนใจที่มีต่อการส่งเสริมการขายนั้น ไม่ส่งผลต่อความภักดีในตราสินค้า TNT The objective of this study was to investigate the impact of brand perception, sales promotion, and service satisfaction on TNT brand loyalty. The convenience sampling was used as the sampling method. The sample of this study was 200 individuals. The questionnaire was used as the instrument with the reliability of .989. The content consistency was tested by experts. Data were analyzed through percentage, mean, and standard deviation. Hypothesis testing was conducted by inferential statistics with a significance level of 0.5 including Multiple Regression Analysis.
The results of this study showed that the respondents mostly were women; those aged 31- 40 years, those with monthly income of 20,001- 30,000 baht; and those graduated with bachelor’s degree. TNT was first in respondents' minds. The respondents used TNT service for less than 3 months. Overall brand perception was at high level. When individual aspects were considered, brand strength was at high level. Brand preference, Identify, and Marketing communication were at moderate levels. Overall sales promotion was at moderate level. When individual aspects were considered, regular promotion and reward satisfying customers' needs were at high levels. Innovative and distinct promotion, attract sales promotion were at moderate levels. Overall service satisfaction was at high level. When individual aspects were considered, place, physical evidence, process, service, people, price had high level of satisfaction. Promotion had moderate level of satisfaction.
The results of this study showed that brand perception and service satisfaction significantly influenced TNT brand loyalty with 0.05 level. Sales promotion did not influence TNT brand loyalty. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | ไกรฤกษ์ ปิ่นแก้ว |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2053 |