DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2030
| Title: | การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยกับดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศก่อนและหลังวิกฤตการเงิน Sub Prime ด้วย VAR Model |
| Other Titles: | The Analysis of the Relationship between Stock Exchange of Thailand Index and Foreign Index Before and After Sub Prime Crisis with VAR Model |
| Authors: | ปรมินทร์ จันทร์สกุล |
| Keywords: | SET Index Dow Jones Industrial Index Nikkei Index Hang Seng Index VAR |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยกับดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศด้วย VAR Model เพื่อวิเคราะห์ความเคลื่อนไหวของ SET Index เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันต่อ Dow Jones Industrial Index, Nikkei Index และ Hang Seng Index ทั้งก่อนและหลังวิกฤต Sub Prime ที่ได้ส่งผลกระทบไปทั่วโลกไม่มากก็น้อย โดยใช้ข้อมูลรายสัปดาห์ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม 2000 ถึง 1 มกราคม 2016 และใช้วันที่ Lehman Brothers ประกาศขอล้มละลายเป็นตัวแยกช่วงเวลา ซึ่งพบว่า Dow Jones Industrial Index ส่งผลต่อ SET Index มากที่สุดในทิศทางเดียวกันและอย่างคล้ายคลึงกันทั้งก่อนและหลังการเกิดวิกฤต Sub Prime ในขณะที่ Hang Seng Index และ Nikkei Index นั้นไม่ส่งผลให้ SET Index เคลื่อนไหวมากนัก และผลของดัชนีทั้งสองต่อ SET Index จะแตกต่างกันในก่อนและหลังการเกิดวิกฤต โดยก่อนเกิดวิกฤต Hang Seng Index ทำให้ SET Index เคลื่อนไหวไปในทิศทางตรงกันข้าม ในขณะที่หลังเกิดวิกฤตกลับกลายเป็น Nikkei Index ที่ทำให้ SET Index ขยับตัวสวนทาง
นอกจากนี้เมื่อพิจารณาถึงความเป็นเหตุเป็นผลของดัชนีแต่ละคู่ด้วยวิธี Granger Causality Test พบว่าทั้งก่อนและหลังการเกิดวิกฤต Sub Prime มีเพียงแค่ Dow Jones Industrial Index ที่เป็นสาเหตุต่อ SET Index ในขณะที่ Hang Seng Index สามารถเป็นตัวกำหนด SET Index หลังการเกิดวิกฤตเท่านั้น ส่วน Nikkei Index ไม่ได้เป็นตัวกำหนด SET Index ทั้งก่อนและหลังการเกิดวิกฤต Sub Prime This research studied the relationship between the Stock Exchange of Thailand Index and some selected foreign Indices using VAR Model in order to analyze movements of SET Index when there were shocks to Dow Jones Industrial Index, Nikkei Index and Hang Seng Index, both before and after the Sub Prime crisis that was known to affect the worldwide economy more or less.
Analyzing weekly data from January 7, 2000 to January 1, 2016 by using the date that Lehman Brothers declared bankruptcy as a time divider between “before” and “after” Sub Prime crisis, we found that Dow Jones Industrial Index was the most influential factor, which caused SET index to move in the same direction,similarly in both periods. Both Hang Seng Index and Nikkei Index did not cause the movement of SET Index much; however, both indices affected SET Index differently. Before the crisis, Hang Seng Index caused SET Index to move into the opposite direction; while after the crisis, it was Nikkei Index that caused SET Index to move oppositely.
Moreover, the Granger Causality test found that only Dow Jones Industrial Index did Granger Cause SET Index both before and after the Sub Prime crisis, and Hang Seng Index could be a determinant of SET Index merely after the crisis. Nikkei Index did not appear to be a causality of SET Index determination either before or after the Sub Prime crisis. |
| Description: | การคนควาอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | สุมณี ศุภกรโกศัย |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2030 |