DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: อิทธิพลของภาพลักษณ์ตราสินค้า การรับรู้คุณภาพสินค้าและความพึงพอใจของลูกค้าต่อความเชื่อมั่นในตราสินค้าของแป้งฝุ่นตราศรีจันทร์
Other Titles: The Impact of Brand Image, Perceived Quality, and Customer Satisfaction on Brand Trust of Srichand Translucent powder
Authors: สุกัญญา แซ่ล่อ
Keywords: ภาพลักษณ์ตราสินค้า
การรับรู้คุณภาพ
ความพึงพอใจของลูกค้า
ความเชื่อมั่นในตราสินค้า
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของภาพลักษณ์ตราสินค้า การรับรู้คุณภาพและความพึงพอใจของลูกค้าที่มีต่อความเชื่อมั่นในตราสินค้าของแป้งฝุ่นตราศรีจันทร์ โดยใช้แบบสอบถามแบบปลายปิดเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริโภคแป้งฝุ่นศรีจันทร์ในจังหวัดกรุงเทพมหานครจำนวน 200 คน โดยใช้ที่วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุด้วยวิธี Enter ผลการศึกษา พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อยู่ในช่วงอายุระหว่าง 21 - 30 ปี มีการศึกษาระดับปริญญาตรี มีอาชีพนักเรียน/นักศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 10,000 - 20,000 บาท มีความถี่ในการซื้อแป้งฝุ่นตราศรีจันทร์ 6 เดือนต่อครั้งและไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของตราศรีจันทร์ ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความเชื่อมั่นในตราสินค้าของแป้งฝุ่นแบรนด์ศรีจันทร์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ ภาพลักษณ์ตราสินค้า ความพึงพอใจของลูกค้าด้านราคาและด้านการส่งเสริมการตลาด ส่วนปัจจัยการรับรู้คุณภาพ ความพึงพอใจของลูกค้าด้านผลิตภัณฑ์และด้านการจัดจำหน่ายไม่ส่งผลต่อความเชื่อมั่นในตราสินค้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
This study was aimed to investigate the influence of brand image, perceived quality, and customer satisfaction on brand trust of Srichand translucent powder. Close-ended questionnaires were used for collecting data from 200 consumers in Bangkok, who used Srichand translucent powder. The data analysis was conducted through the use of percentage, mean, standard deviation, and multiple regressions analysis with enter method. The results revealed that most of respondents were females with the age between 21 - 30 years old. Most of them completed bachelor’s degrees, and earned monthly salary ranging from 10,000 - 20,000 baht. They purchased Srichand translucent powder less than one time per six month and do not use another srichand's product. The hypothesis testing indicated the factors affecting brand trust of Srichand translucent powder at the 0.05 significant levels were brand image, customer satisfaction on price, and customer satisfaction on promotion. However, the perceived quality, customer satisfaction on product, and customer satisfaction on place had no impacts on brand trust of Srichand translucent powder at the 0.05 significant levels.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Advisor(s): ไกรฤกษ์ ปิ่นแก้ว
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2020