DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยการเลือกซื้อ และปัจจัยการตลาดบริการ 7P ที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อประกันชีวิต AIA ผ่านระบบ iPos+ ในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Study of Personal Factors, Buying Factors, and Service Marketing (7Ps) Factors Affecting the Insurance Buying Decision Making through the AIA iPos+ in Bangkok Metropolitan Area.
Authors: พงศ์ธร รุ่งศุภกิจ
Keywords: ปัจจัยส่วนบุคคล
ปัจจัยการเลือกซื้อ
ปัจจัยการตลาดบริการ
การตัดสินใจซื้อ
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: วัตถุประสงค์ ของการศึกษาเรื่อง ปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยการเลือกซื้อ และปัจจัยการตลาดบริการ 7P ที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อประกันชีวิต AIA ผ่านระบบ iPos+ ในเขตกรุงเทพมหานครของการวิจัย คือ (1) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อประกันชีวิต AIA ผ่านระบบ iPos+ ในเขตกรุงเทพมหานคร (2) เพื่อศึกษาปัจจัยการเลือกซื้อที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อประกันชีวิต AIA ผ่านระบบ iPos+ ในเขตกรุงเทพมหานคร และ(3) เพื่อศึกษาปัจจัยการตลาดบริการ 7P ที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อประกันชีวิต AIA ผ่านระบบ iPos+ ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัยเพื่อนำไปเก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นประชาชนในกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน โดยสถิติที่ใช้ในการรายงานผล ได้แก่ ร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ย ที ( T-test) กรณีการเปรียบเทียบของกลุ่มสองกลุ่มที่อิสระต่อกันและการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ( One-way ANOVA ) หรือ F-test เมื่อพบความแตกต่างจะทดสอบเป็นรายคู่ด้วยวิธีการของเซฟเฟ่ (Scheffe) และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ผลการศึกษา พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา อาชีพ จำนวนบุตร และรายได้ที่แตกต่างกันมีผลต่อการตัดสินใจซ้อประกันชีวิต AIA ผ่านระบบ iPos+ ในเขตกรุงเทพมหานคร ที่แตกต่างกัน ส่วนปัจจัยการเลือกซื้อมีอิทธิพลต่อการเลือกซื้อต่อการตัดสินใจซื้อประกันชีวิต AIA ผ่านระบบ iPos+ ในเขตกรุงเทพมหานคร และปัจจัยการตลาดบริการ ที่อิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อประกันชีวิต AIA ผ่านระบบ iPos+ ในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The objectives of Study of Personal Factors, Buying Factors, and Service Marketing (7Ps) Factors Affecting the Insurance Buying Decision Making through the AIA iPos+ in Bangkok Metropolitan Area were to: (1) study personal factors affecting the insurance buying decision making through the AIA iPos+ in Bangkok Metropolitan Area (2) study buying factors affecting the insurance buying decision making through the AIA iPos+ in Bangkok Metropolitan Area; and (3) study service marketing (7Ps) factors affecting the insurance buying decision making through the AIA iPos+ in Bangkok Metropolitan Area. The questionnaire set was used to be an instrument in order to collect the data from 400 respondents in Bangkok Metropolitan Area by using the percentage, frequency, mean and standard deviation; and Independent Sample t-test, One-way ANOVA or F-test with Scheffe mean comparisons, and Multiple Regression Analysis methods were used in order to analyze the data. It was found that the differences of personal factors including genders, age, marital status, education, occupation, income and number of children affected the insurance buying decision making through the AIA iPos+ in Bangkok Metropolitan Area. Moreover, buying factors affected the insurance buying decision making through the AIA iPos+ in Bangkok Metropolitan Area, and service marketing (7Ps) factors affected the insurance buying decision making through the AIA iPos+ in Bangkok Metropolitan Area at the 0.05 level of statistics significantly.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2018