DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1986
| Title: | การศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลเชิงบวกต่อความตั้งใจที่จะเดินทางท่องเที่ยวของผู้เข้าชมงาน “ไทยเที่ยวไทย” ช่วงเดือนกันยายน 2558 |
| Other Titles: | The study of factors positively affecting intention to travel of the visitors of “Thai-Teaw-Thai” event in september 2015 |
| Authors: | สุมาลี เวียงอินทร์ |
| Keywords: | ภาพลักษณ์ของความชื่นชอบ ความตั้งที่จะเดินทางท่องเที่ยว ประเทศไทย |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยจัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลเชิงบวกของ ปัจจัยด้านการรับรู้คุณค่า ด้านความดึงดูดใจ ด้านองค์ความรู้ ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก ด้านภาพลักษณ์ที่รับรู้ได้ ด้านภาพ ลักษณ์ของความชื่นชอบ ที่มีอิทธิพลต่อปัจจัยความตั้งใจที่จะเดินทางท่องเที่ยว จากแบบสอบถาม จำนวน 300 ชุด ของผู้เข้าชมงาน “ไทยเที่ยวไทย” ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในวันที่ 3 – 6 กันยายน 2558 และวิเคราะห์ข้อมูลโดยความถดถอยเชิงพหุคูณ พบว่า มีเพียงปัจจัยด้านภาพลักษณ์
ของความชื่นชอบ ที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจที่จะเดินทางท่องเที่ยวของผู้เข้าชมงานไทยเที่ยวไทยดังกล่าว ซึ่งปัจจัยด้านภาพลักษณ์ของความชื่นชอบนี้ สามารถอธิบายอิทธิพลเชิงบวกต่อความตั้งใจที่จะเดินทาง
ได้ร้อยละ 51 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ซึ่งผู้ประกอบการสามารถนำผลการวิจัยนี้ไปวาง
แผนและพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาด เพื่อช่วยเติมเต็มในความต้องการของนักท่องเที่ยว และทำให้เกิดแรงจูงใจในการสร้างและพัฒนาธุรกิจของตนเอง ซึ่งทำให้คนไทยเกิดความภาคภูมิใจและให้ตระหนักถึงการมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบต่อการท่องเที่ยว ที่อาจจะมีอิทธิพลต่อความตั้งใจที่จะเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น The researcher attempted to study the influence of perceived value, attraction, knowledge, facilities, cognitive image and affective image factors positively affecting intention to travel from the 300 questionnaire respondents from the visitors of “Thai-Teaw-Thai” event at the Queen Sirikit National Convention Center during 3rd – 6th September 2015. The data was analyzed using Multiple Regression Analysis. The researcher found that only affective image factor positively affected intention to travel of visitors of the event. Then, affective image factor had positive influence towards intention to travel at 51 percent at .01 level of significance. The vendors can use the results of this research to plan and develop marketing strategies in order to fulfill needs of the tourists and drive them to build and develop their businesses. Thai people should be proud and realize their participations and responsibilities towards tourism industry to increase intention to travel within Thailand. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | เพ็ญจิรา คันธวงศ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1986 |