DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1957
| Title: | ปัจจัยคุณค่าตราสินค้า และคุณภาพการบริการที่ส่งผลต่อความภักดีในการเลือกซื้อเครื่องวัดความดันโลหิต ของร้านขายยาในภาคตะวันออก |
| Other Titles: | Brand Equity and Service Quality Affecting the Drug Retailer’s Brand Loyalty Purchasing Blood Pressure Machines in Eastern, Thailand. |
| Authors: | กวีศักดิ์ ประสิทธิ์ธนาพร |
| Keywords: | คุณค่าตราสินค้า คุณภาพการบริการ ความภักดี เครื่องวัดความดันโลหิต |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณค่าตราสินค้า และคุณภาพการบริการ ที่ส่งผลต่อความภักดีในการเลือกซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตของร้านขายยาในภาคตะวันออก ตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือเจ้าของร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจเกี่ยวกับยาในภาคตะวันออก จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามปลายปิดในการเก็บรวมรวมข้อมูล และทำการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานที่ใช้ทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ การวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 36 – 45 ปี มีระดับการศึกษาปริญญาตรี ระยะเวลาในการเปิดร้านขายยา 11 ปีขึ้นไป มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนของร้านขายยาไม่เกิน 40,000 บาทต่อเดือน ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า คุณค่าตราสินค้า และคุณภาพการบริการ ส่งผลต่อความภักดีในการเลือกซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตของร้านขายยาในภาคตะวันออก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 The objectives of this research are brand equity and service quality affecting the drug retailer’s brand loyalty purchasing blood pressure machines in Eastern, Thailand. The sample size for this study is 400 drug retailer’s purchasing blood pressure machines in Eastern and the respondents were selected using specific method. A questionnaire was distributed to the drug retailer’s purchasing blood pressure machines in Eastern area for data collection. The statistical analyses used for this study were frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson’s Correlation Coefficient and multiple regression analysis. The results showed that most of respondents were females, between ages of 36 – 45 years old, with the highest education of bachelor’s degree, operational period of 11 years with a monthly income of 40,000 baht per month. According to the hypothesis testing, it was found that brand equity and service quality affect the drug retailer’s brand loyalty purchasing blood pressure machines in Eastern at a significant level of 0.05. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2557 |
| Advisor(s): | รวิพรรณ สุภาวรรณ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1957 |