DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาลักษณะส่วนบุคคล การติดต่อสื่อสาร วัฒนธรรมองค์กร ที่มีผลต่อการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการทำงานร่วมกันของพนักงานระดับปฏิบัติการในกรุงเทพมหานคร
Other Titles: A study of personal characteristics, communication, organizational culture affecting the use of information technology in collaborative working of operating officers in Bangkok
Authors: นฤนาท ซำศิริพงษ์
Keywords: ลักษณะส่วนบุคคล
การติดต่อสื่อสาร
วัฒนธรรมองค์กร
เทคโนโลยีสารสนเทศ
พนักงานระดับปฏิบัติการ
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะส่วนบุคคล การติดต่อสื่อสาร วัฒนธรรมองค์กร ที่มีผลต่อการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการทำงานร่วมกันของพนักงานระดับปฏิบัติการในกรุงเทพมหานคร ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ทดสอบความเที่ยงตรงของเนื้อหาโดยอาจารย์ที่ปรึกษาสารนิพนธ์ ทดสอบความน่าเชื่อถือโดยการวิเคราะห์ประมวลหาค่าครอนบาร์ค แอลฟ่า (Cronbach’s Alpha Analysis Test) กับกลุ่มตัวอย่าง 30 คน ได้ค่าเท่ากับ 0.925 แจกแบบสอบถามกับพนักงานระดับปฏิบัติการในกรุงเทพมหานคร รวมทั้งสิ้น 258 คน วิธีการทางสถิติแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์เปรียบเทียบความแตกต่างของลักษณะส่วนบุคคล และการวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่าย พบว่า การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการทำงานร่วมกันของพนักงานระดับปฏิบัติการในกรุงเทพมหานคร เมื่อจำแนกตามตัวแปรลักษณะส่วนบุคคลส่วนใหญ่ พบว่าการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการทำงานร่วมกัน ไม่มีความแตกต่างกัน ในขณะที่การติดต่อสื่อสารมีอิทธิพลต่อการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการทำงานร่วมกันของพนักงานระดับปฏิบัติการในกรุงเทพมหานคร และวัฒนธรรมองค์กรมีอิทธิพลต่อการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการทำงานร่วมกันของพนักงานระดับปฏิบัติการในกรุงเทพมหานคร ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05
The objective of this study was to study the impact of personal characteristics, communication and organizational culture affecting the use of information technology in collaborative working of operating officers in Bangkok. The questionnaire was submitted to the advisor for validating content validity. The Cronbach’s Alpha reliability value of 0.925 was shown from 30 participants. In addition, 258 participants, who are operating officers in Bangkok, were asked to fill out the questionnaire. The statistical methods were categorized into the descriptive and inferential statistic methods. The inferential statistics was t-test, one-way ANOVA (F-test) and Simple Regression. The result found that there were significant indifferences when classified the use of information technology in collaborative working of operating officers in Bangkok by personal characteristics. In addition, communication and organizational culture were significant affected to the use of information technology in collaborative working of operating officers in Bangkok at the significant level of 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1929