DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1924
Title: | อิทธิพลของความพึงพอใจต่อคุณภาพสินค้าและความไว้วางใจในตราสินค้าที่ส่งผลต่อ ความภักดีของผู้ใช้รถยนต์พรีเมี่ยมกรณีศึกษาศูนย์วิภาวดีรังสิต |
Other Titles: | Customer Satisfaction with Product Quality and Brand Trust an Effect on Customer Loyalty of Premium Car User in Bangkok |
Authors: | สุชาดา อู่รัตนมณ๊ |
Keywords: | ความพึงพอใจ ความไว้วางใจในตราสินค้า ความภักดีของลูกค้า |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
Abstract: | การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อความพึงพอใจต่อคุณภาพสินค้า ความไว้วางใจในตราสินค้า และความภักดีต่อตราสินค้าของผู้ใช้รถยนต์พรีเมี่ยม ตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือผู้ที่ซื้อรถพรีเมี่ยมในเขตกรุงเทพมหานครทั้งเพศชายและเพศหญิง โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก มีจำนวน 400 ตัวอย่าง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือแบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อถือได้เท่ากับ .911 และมีการตรวจสอบความเที่ยงตรงของเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นคือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอ้างอิง ที่ใช้ในการทดสอบสมมุติฐานที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ได้แก่ การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression)
ผลการศึกษา พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุ 31– 40 ปี อาชีพประกอบธุรกิจส่วนตัว ระดับรายได้ต่อเดือน 100,001 – 200,000 บาท โดยมีการศึกษาระดับปริญญาตรี ซึ่งกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ไม่มีรถที่เป็นเจ้าของนอกจากรถยนต์พรีเมี่ยมรับข่าวสารจากบุคคลรอบข้าง และส่วนใหญ่ซื้อรถยนต์จากโชว์รูมรถยนต์ เมื่อพิจารณาความพึงพอใจในคุณภาพสินค้าโดยรวมมีความสำคัญอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณา พบว่า ความพึงพอใจในคุณภาพสินค้า ด้านคุณประโยชน์ และด้านคุณสมบัติ มีระดับความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก สำหรับความไว้วางใจในตราสินค้าโดยรวม และความภักดีของลูกค้าโดยรวม มีความสำคัญอยู่ในระดับมาก ความพึงพอใจต่อคุณภาพสินค้ามีอิทธิพลต่อความภักดีของลูกค้าของผู้ใช้รถยนต์พรีเมี่ยมผลการวิจัย พบว่า ความไว้วางใจในตราสินค้า มีอิทธิพลต่อความภักดีของลูกค้าของผู้ใช้รถยนต์พรีเมี่ยมอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 ความไว้วางใจในตราสินค้ามีอิทธิพลต่อความภักดีต่อตราสินค้าของผู้ใช้รถยนต์พรีเมี่ยม ผลการวิจัย พบว่า ความไว้วางใจในตราสินค้า มีอิทธิพลต่อความภักดีในตราสินค้าของผู้ใช้รถยนต์ พรีเมี่ยมอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 This research aims at studying customer satisfaction with product quality and brand trust which effect to customer loyalty of premium car users.
The population used in the study was males and females living in Bangkok, who are premium car users. The samples were selected by using the Taro Yamane (1967) square blocks at a confidence level of 95% with the Convenience Sampling method for 400 people in Bangkok. A questionnaire used, with equal reliability at .911 and with content accuracy verified by experts. The statistics used for the preliminary data were Descriptive Statistics, including Percentage, Mean, Standard Deviation, and Inferential Statistics. The hypothesis testing was conducted at a significant level of 0.5 by the Multiple Regression analysis.
The results showed that most of interviewers are male, the age is between 31-40 years old, who are business owner with highly incomes, and they perceive automotive movement via specialist. The effect of customer satisfaction with product quality and brand trust toward customer loyalty of premium car user with statistical significance at level 0.05 However, customer satisfaction with product quality had an impact with customer loyalty of premium car users, with statistical significance at level 0.05. And brand trust also had an impact with customer loyalty of premium car users, with statistical significance at level 0.05 |
Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
Advisor(s): | เกษมสันต์ พิพัฒน์ศิริศักดิ์ |
URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1924 |