DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1904
| Title: | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อต่อความตั้งใจใช้บัตรเครดิตของธนาคาร ซีไอเอ็มบีไทย จำกัด (มหาชน) ของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Factors Affecting Intension to use CIMB THAI credit card among Consumers in Bangkok |
| Authors: | นิติพัฒน์ สกูลเกรียงไกร |
| Keywords: | การรับรู้ ภาพลักษณ์ตราสินค้า บทบาทประเทศต้นกำเนิด คุณภาพการให้บริการ ความตั้งใจใช้ |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจใช้บัตรเครดิตของธนาคาร ซีไอเอ็มบีไทย จำกัด (มหาชน) ของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ กลุ่มผู้ใช้บัตรเครดิตธนาคาร ซีไอเอ็มบีไทย ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้ วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก จำนวน 385 คน จำแนกตามเขตในกรุงเทพมหานคร เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์อย่างง่ายของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุ
ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีช่วงอายุระหว่าง 31-40 ปี มีสถานภาพโสด มีระดับการศึกษาระดับปริญญาตรี มีรายได้ต่อเดือนที่ 15,001 - 30,000 บาท และประกอบอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน โดยเลือกใช้บริการบัตรเครดิตผ่านช่องทางสาขาของทางธนาคาร และ ใช้บริการบัตรเครดิตจำนวน 1-5 ครั้งต่อเดือน
ผลจากการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยด้านการรับรู้ของผู้บริโภคและปัจจัยด้านคุณภาพการให้บริการ มีอิทธิพลต่อความตั้งใจใช้บัตรเครดิตของธนาคาร ซีไอเอ็มบีไทย จำกัด (มหาชน) ของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนปัจจัยด้านภาพลักษณ์ตราสินค้าและปัจจัยด้านบทบาทประเทศต้นกำเนิด ไม่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจใช้บัตรเครดิตของธนาคาร ซีไอเอ็มบีไทย จำกัด (มหาชน) ของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร The purposes of this research are to study factors affecting Intension to use CIMB THAI credit card among Consumers in Bangkok. The sampling group was classified by consumers in Bangkok for the total of 385 consumers. The questionnaire was used as the data collection instrument. The statistical analysis used for analysis include percentage, mean, standard deviation, Pearson’s correlation coefficient and multiple regressions.
Most of the respondents are female, age between 31 – 40 years with highest education level of bachelor degree. Most of the respondents were employees in the private companies with the average monthly income between 15,001 - 30,000 THB. Respondents mainly use credit card service via branches and the frequency of the usage of the credit card is between 1-5 times per month.
According to the hypothesis testing, it was found that perception and service quality are the key factors that influence Intension to use CIMB THAI credit card with statistically significant at the 0.05 level. The other two factors including brand image and country of origin do not found to have influence on the Intension to use CIMB THAI credit card. |
| Description: | การคนควาอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | รวิพรรณ สุภาวรรณ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1904 |