DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1886
| Title: | การศึกษาปัจจัยด้านความเครียดตามตำแหน่งงาน แรงจูงใจ และความผูกพัน ต่อองค์กรที่มีอิทธิพลต่อการตั้งใจจะลาออกจากงานของพนักงานระดับปฏิบัติงาน กรุงเทพมหานคร ย่านอโศก |
| Other Titles: | A study of work stress, work motivation, and organizational commitment affecting, operational employees’ intention resigning in Asoke area, Bangkok |
| Authors: | พรทิพย์ ทิพมาสน์ |
| Keywords: | ความเครียดตามตำแหน่งงาน แรงจูงใจ ความผูกพันต่อองค์กร |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์คือ 1) เพื่อศึกษาความเครียดตามตำแหน่งงานมีอิทธิพลต่อการ
ตั้งใจจะลาออกจากงานของพนักงานระดับปฏิบัติงาน กรุงเทพมหานคร ย่านอโศก 2) เพื่อศึกษาระดับแรงจูงใจที่มีผลต่อการตั้งใจจะลาออกจากงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ กรุงเทพมหานคร ย่านอโศก 3) เพื่อศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์กรที่มีต่อการตั้งใจจะลาออกจากงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ กรุงเทพมหานคร ย่านอโศก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาเป็นพนักงานระดับปฏิบัติการ กรุงเทพมหานคร ย่านอโศก จำนวน 400 คน โดยเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถาม และสถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าสถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุมาน ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย
ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐานทั้งสามข้อจะใช้ สถิติการทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยอย่างง่าย ผลการศึกษาพบว่าความเครียดตามตำแหน่งงานที่มีอิทธิพลต่อ
การตั้งใจจะลาออกจากงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ กรุงเทพมหานคร ย่านอโศก อยู่ในระดับ
ปานกลาง โดยพนักงานรู้สึกกดดันว่าต้องให้ผลงานออกมาดี มากที่สุด ตามด้วย มีโอกาสน้อยในเรื่องความก้าวหน้า ส่วนแรงจูงใจที่มีอิทธิพลต่อการตั้งใจจะลาออกจากงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ กรุงเทพมหานคร ย่านอโศก อยู่ในระดับปานกลาง โดยเรื่องงานของข้าพเจ้ามีความท้าทายและน่าสนใจมากที่สุด และระดับความผูกพันต่อองค์กรมีอิทธิพลต่อการตั้งใจจะลาออกจากงานของพนักงานระดับปฏิบัติการอยู่ในระดับสูง โดยท่านมีความภูมิใจที่จะบอกผู้อื่นว่าท่านทำงานในองค์แห่งนี้มากที่สุด สำหรับผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ความเครียดตามตำแหน่งงาน แรงจูงใจ และความผูกพันต่อองค์กรส่งผลต่อการตั้งใจจะลาออกจากงานของพนักงานระดับปฏิบัติงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.790 เนื่องจากเป็นปัจจัยที่ใกล้ชิดกับพนักงานและมีผลต่อกับสิ่งแวดล้อมของงานและเป็นตัวป้องกันความไม่พอใจในงานทั้งนี้เมื่อพนักงานได้รับการตอบสนองปัจจัยเหล่านี้ อย่างเพียงพอแล้วจะมีการลาออกลดลง The purposes of this study were to 1) study work stress affecting operational employees’ resigning intention in Asoke area, Bangkok 2) study work motivation, affecting resigning intention of operational employees in Asoke area, Bangkok,
3) study organization commitment affecting resigning intention of operational employees in Asoke area, Bangkok. A sample was 400 operational level employees, working in Asoke area, Bangkok. The research tool was questionnaire. The statistics, which was applied in data analysis, were descriptive statistics: frequency, percentage, arithmetic mean, and standard deviation as well as inferential statistics: Simple Linear Regression Analysis. The findings showed that work stress affects resigning intention of operational employees in Asoke area, Bangkok at medium level. The work stress was resulted majorly from feeling pressured in maintaining excellent work performance, followed by poor career advancement opportunity. While, work motivation affects the employee’s resigning intention at medium level which comes mainly from challenges and interests of works. Furthermore, organization commitment also affects employees’ resigning intention at high level which the most employees, who always tell which company they work for, are proud of their company. The results of hypothesis test indicated that work stress, work motivation, organization commitment affect operational employees’ resigning intention at the 0.05 of statistic significant level and the reliability at 0.790. These factors are close to employees which affect work environment and prevent employee’s dissatisfaction at work. If these factors are responded, the employees’ resigning intention will be decreased. |
| Description: | การคนควาอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1886 |