DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1859
| Title: | การศึกษาปัจจัยด้านส่วนบุคคล ปัจจัยด้านการทำงาน และปัจจัยด้านสังคมที่มีผลต่อความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานของพนักงานในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | A study of personal characteristics, work itself and social factors affecting the balancing of life and work of employees in Bangkok metropolitan area |
| Authors: | ภาวิณี แสนวัน |
| Keywords: | ความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงาน พนักงานในเขตกรุงเทพมหานคร ปัจจัยด้านส่วนบุคคล ปัจจัยด้านการทำงาน ปัจจัยด้านสังคม |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยด้านส่วนบุคคลที่มีผลต่อความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานของพนักงานในเขตกรุงเทพมหานคร 2) เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยด้านการทำงานที่มีผลต่อความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานของพนักงานในเขตกรุงเทพมหานครและ3) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านสังคมที่มีผลต่อความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานของพนักงานในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลและทดสอบความตรงของเนื้อหาและความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์คกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 คนได้ระดับความเชื่อมั่น 0.879และแจกกับพนักงานในเขตกรุงเทพมหานครทั้งหมด5 เขตจำนวน 400 คนและวิธีการทางสถิติแบ่งเป็น 2 ประเภทคือสถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมานใช้สถิติทดสอบหาความแตกต่างค่าที และสถิติทดสอบหาความแตกต่างค่าเอฟ และสถิติหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรด้วยการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยด้านส่วนบุคคลโดยภาพรวมมีผลต่อความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานของพนักงานในเขตกรุงเทพมหานครยกเว้นเพศ สถานภาพสมรส และจำนวนบุคคลที่อยู่ในอุปการะ สำหรับปัจจัยการทำงาน โดยภาพรวมมีผลต่อความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงาน และอิทธิพลของปัจจัยด้านสังคมโดยภาพรวมมีผลต่อระดับความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานยกเว้นการสื่อสารทางสังคม The objectives of this study were 1) to examine differences of personal factor affecting life and work balance of employees in Bangkok Metropolitan Area 2) to examine differences of work itself factoraffecting life and work balance of employees in Bangkok Metropolitan Area and 3) to examine influence of social factor affecting work and life balance of employees in Bangkok Metropolitan Area. The questionnaire was used as a tool for compiling data. Cronbach's Alpha Coefficient was applied for accuracy and reliability test with a sample group of 30 persons, and confidence level equals to 0.879. In addition, the questionnaires were given to 400 employees in 5 districts of Bangkok Metropolitan Area. The implemented statistical methods were descriptive statistics and inferential statistics including T-test, F-test, and multiple linear regressions.
The findings indicated that personal factors in overall affect work and life balance of employees in Bangkok, except for gender, marital status, and persons under guardian. Moreover, work itself factors in overall affect work and life balance as well as social factor, except for social communication. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1859 |