DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ผลกระทบของการกำกับดูแลกิจการที่ดีและการเปิดเผยข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อมที่มีต่อผลการดำเนินงาน : กรณีศึกษาบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่มีรายชื่อในดัชนี SET 100
Other Titles: Impact of corporate governance and environmental disclosures on corporate returns : The case study of listed companies on SET 100
Authors: ไพบูลย์ ไตรตั้งวงศ์
Keywords: การกำกับดูแลกิจการที่ดี
การเปิดเผยข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม
อัตราผลตอบแทนของผู้ถือหุ้น
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการกำกับดูแลกิจการที่ดีและการเปิดเผยข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อมกับอัตราผลตอบแทนของผู้ถือหุ้นของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่มีรายชื่อในดัชนี SET 100 โดยรวบรวมข้อมูลทุติยภูมิระหว่างปี 2552 – 2557 จากแบบแสดงรายการข้อมูลประจำปี (แบบ 56-1) รายงานประจำปี และข้อมูลที่เผยแพร่ใน SETSMART โดยข้อมูลทั้งหมดได้นำมาวิเคราะห์โดยใช้สถิติเชิงอนุมานด้วยการวิเคราะห์สมการถดถอยแบบพหุคูณ (Multiple Linear Regression)ผลการศึกษาพบว่า ในกลุ่มหลักทรัพย์ที่มีรายชื่อในดัชนี SET 100 ขนาดของคณะกรรมการบริษัท และอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นมีความสัมพันธ์เชิงลบต่ออัตราผลตอบแทนของผู้ถือหุ้น ส่วนขนาดของบริษัทมีความสัมพันธ์เชิงบวกต่ออัตราผลตอบแทนของผู้ถือหุ้น ขณะที่กลุ่มหลักทรัพย์ลำดับที่ 1-50 ค่าตอบแทนของคณะกรรมการบริษัท และอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นมีความสัมพันธ์เชิงลบต่ออัตราผลตอบแทนของผู้ถือหุ้น ส่วนขนาดของบริษัทมีความสัมพันธ์เชิงบวกต่ออัตราผลตอบแทนของผู้ถือหุ้น และในกลุ่มหลักทรัพย์ลำดับที่ 51-100 ขนาดของบริษัทมีความสัมพันธ์เชิงบวกต่ออัตราผลตอบแทนของผู้ถือหุ้น ด้านการเปิดเผยข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อมไม่มีความสัมพันธ์กับอัตราผลตอบแทนของผู้ถือหุ้น
This study aims at investigating the relationship between corporate governance and environmental disclosures on corporate return of listed companies on SET 100. The study uses secondary data during the years 2009 and 2014, with collected data from the 56-1 report, annual report and SETSMART database. Data are analyzed inferential statistics analysis with multiple linear regression.The results show that the board size and the ratio of debt to equity has negative relationship with return on equity, the company size has positive relationship with return on equity in SET 100. The compensation of board and the ratio of debt to equity has negative relationship with return on equity, the company size has positive relationship with return on equity in SET 1-50. The company size has positive relationship with return on equity in SET 51-100, while the environmental disclosures do not affect the return on equity in this study.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557
Advisor(s): อัจฉรา โยมสินธุ์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1842