DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาทัศนคติต่อการทำงาน องค์กร และความจงรักภักดีของพนักงานที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงาน ของพนักงานโรงงาน ในเขตนิคมอุตสาหกรรม จังหวัดปทุมธานี
Other Titles: A Study of attitude on worker's work performance, organization and loyalty affecting work effectiveness in industrial area, patumthani province.
Authors: วีราภรณ์ บุตรทองดี
Keywords: ทัศนคติต่อการทำงาน
ความจงรักภักดี
ทัศนคติต่อองค์กร
ประสิทธิผลการปฏิยัติงาน
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทัศนคติต่อการทำงาน องค์กร และความจงรักภักดีของพนักงาน ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงาน ของพนักงานโรงงาน ในเขตนิคมอุตสาหกรรม จังหวัดปทุมธานี โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลและทดสอบความตรงของเนื้อหา และความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์คกับกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 30 คน ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.942 โดยทำการแจกกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นพนักงานโรงงาน ในเขตนิคมอุตสาหกรรม จังหวัดปทุมธานี จำนวน 400คน ส่วนวิธีการทางสถิตแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ สถิติหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรด้วยวิธีวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ พบว่าทัศนคติต่อการทำงาน ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของพนักงานโรงงาน ในเขตนิคมอุตสาหกรรม จังหวัดปทุมธานี ด้านโอกาสก้าวหน้าในงาน และด้านความสัมพันธ์กับเพื่อร่วมงาน และผู้บังคับบัญชา ไม่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของพนักงานโรงงาน ในเขตนิคมอุตสาหกรรม จังหวัดปทุมธานี ส่วนทัศนคติในการทำงานด้านลักษณะงาน ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของพนักงานโรงงาน ในเขตนิคมอุตสาหกรรม จังหวัดปทุมธานี ส่วนทัศนคติต่อองค์กร ด้านค่าตอบแทน และสวัสดิการ ไม่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของพนักงานโรงงาน ในเขตนิคมอุตสาหกรรม จังหวัดปทุมธานี ส่วนทัศนคติต่อองค์กรด้านสภาพแวดล้อม และด้านนโยบาย และการบริหารขององค์กร ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของพนักงานโรงงาน ในเขตนิคมอุตสาหกรรม จังหวัดปทุมธานี และทัศนคติต่อความจงรักภักดี ด้านจิตใจ และด้านความคงอยู่ ไม่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของพนักงานโรงงาน ในเขตนิคมอุตสาหกรรม จังหวัดปทุมธานี ส่วนด้านพฤติกรรม ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของพนักงานโรงงาน ในเขตนิคมอุตสาหกรรม จังหวัดปทุมธานี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The objective of this research was to study the attitude toward work, organization and loyalty affecting the work effectiveness of workers in the industrial estate, Patumthani province. Questionnaires were used as the data collection tool after being tested for the content validity and reliability, using the Cronbach’s alpha method with a sample group of 30 participants. The reliability value was 0.942. The questionnaires were distributed to 400 factory workers in the industrial estate, Patumthani province. The statistical data analysis was conducted using the descriptive statistics and the inferential statistics including Multiple Regression Analysis. The results from the study revealed that in terms of attitude toward work, the aspects of career advancement, and relationships with coworkers and supervisors had no effect on the work effectiveness of the workers. However, the aspect of nature of work had an influence on their work effectiveness. Regarding the attitude toward the organization in the aspect of compensation and benefits had no effect on their work effectiveness. On the other hand, the aspects of workplace environment, policy, and organizational management had an effect on their work effectiveness. Finally, it was found that the attitude toward the organizational loyalty in terms of affective commitment and continuance commitment had no impact on their work effectiveness. However, the aspect of behavior had an influence on their work effectiveness, with a statistical significance of 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)-- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1840