DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1837
| Title: | ปัจจัยด้านภาวะผู้นำ ปัจจัยด้านวัฒนธรรมองค์กร และปัจจัยด้านกระบวนการสื่อสารภายในองค์กร ที่มีผลต่อประสิทธิผลการทำงานเป็นทีม ของพนักงานบริษัทเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Leadership, Organization Culture and Communication Process Influencing Employees’Teamwork Efficiency in Bangkok and Metropolitan Areas |
| Authors: | นิธิพร ลิ่มประเสริฐ |
| Keywords: | ภาวะผู้นำ วัฒนธรรมองค์กร กระบวนการสื่อสารภายในองค์กร ประสิทธิผลการทำงานเป็นทีม |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ปัจจัยด้านภาวะผู้นำ ปัจจัยด้านวัฒนธรรมองค์กร และปัจจัยด้านกระบวนการสื่อสารภายในองค์กร ที่มีผลต่อประสิทธิผลการทำงานเป็นทีม ของพนักงานบริษัทเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบลูกโซ่ โดยเลือกผู้ตอบที่ทำงานในบริษัทเอกชน ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือแบบสอบถามที่กลุ่มตัวอย่างได้กรอกแบบสอบถามผ่าน Website มีการตรวจสอบความเที่ยงตรงของเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ โดยมีค่าความน่าเชื่อถือของแบบสอบถามจำนวน 30 ชุด เท่ากับ 0.967 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนาได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงเชิงอนุมาน โดยจะใช้สถิติทดสอบวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ (Multiple Regression Analysis)
ผลการศึกษาพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็น เพศหญิง มีอายุ 25-31 มีสถานภาพโสด มีการศึกษาระดับปริญญาตรี และมีประสบการณ์การทำงาน 4-6 ปี ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ภาวะผู้นำ วัฒนธรรมธรรมองค์กร และกระบวนการสื่อสารภายในองค์กร มีผลต่อประสิทธิผลการทำงานเป็นทีม ของพนักงานบริษัทเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 This study aimed to investigate Leadership, Organization Culture and Communication Process Influencing Employees’ Teamwork Efficiency in Bangkok and Metropolitan Areas. 400 people were drawn to be the sample of the study by using convenience sampling. The research instrument was a questionnaire that the sample filled out by their own. The questionnaire was submitted to the advisor for validating content validity, and the reliability coefficient of the 30 questionnaires were 0.967. Descriptive statistics (percentage, mean, standard deviation) and inferential statistics (multiple regression analysis) were use for describing the data.
The results of the study indicated that most respondents were male aged from 25 to 31 years old and single status. Their educational levels were bachelor degree, and they had 4-6 years of work experience. The hypothesis testing found that there were significant difference in Leadership, Organization Culture and Communication Process on Influence of Employees’Team Work Efficiency in Bangkok at 0.05. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1837 |