DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: บุคลิกภาพของตนเอง ความขัดแย้งระหว่างบุคคล และความขัดแย้งในองค์กร ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัทเอกชน ในเขต สาทร สีลมและบางรัก
Other Titles: The personality, Interpersonal conflict, and Conflict in organizations affecting employees’ effectiveness of Operational level in private companies, Sathon, Silom and Bang Rak districts.
Authors: อรุณรัก ครองเชื้อ
Keywords: บุคลิกภาพของตนเอง
ความขัดแย้งระหว่างบุคคล
ความขัดแย้งในองค์กร
ประสิทธิผลการปฏิบัติงาน
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบุคลิกภาพของตนเอง ปัจจัยของความขัดแย้งระหว่างบุคคล และปัจจัยของความขัดแย้งในองค์กร ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงาน ของพนักงานบริษัทเอกชนในเขต สาทร สีลม และบางรัก โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลและทดสอบความตรงของเนื้อหา และความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์คกับกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 30 คน ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.865 โดยทำการแจกกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นพนักงานบริษัทเอกชน ในเขต สาทร สีลม และบางรัก จำนวน 400 คน ส่วนวิธีการทางสถิตแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ สถิติหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรด้วยวิธีวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่าย และสถิติหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรด้วยวิธีวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ พบว่า พบว่าบุคลิกภาพของตนเอง ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัทเอกชน ในเขต สาทร สีลม และบางรัก ความขัดแย้งระหว่างบุคคล ด้านค่านิยมของบุคคลที่แตกต่างกัน ไม่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัทเอกชน ในเขต สาทร สีลม และบางรัก ส่วนความขัดแย้งระหว่างบุคคล ด้านการติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคล ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัทเอกชน ในเขต สาทร สีลม และบางรัก และความขัดแย้งในองค์กร ด้านผลตอบแทนและสวัสดิการ ไม่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัทเอกชน ในเขต สาทร สีลม และบางรัก ส่วนความขัดแย้งในองค์กร ด้านกระบวนการทำงาน ด้านการจัดสรรทรัพยากร ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัทเอกชน ในเขต สาทร สีลม และบางรัก อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05
The objective of this study was to study the personality, interpersonal conflict, conflict in organizations, which affect to employees’ effectiveness of operational level in private companies, Sathon, Silom and Bang Rak districts. This study used the questionnaire to collect data and test the validity of the content as well as the reliability by Cronbach's Alpha Coefficient with 30 people in sample group, having 0.865 confident level. 400 employee of operational level in private companies, Sathon, Silom and Bang Rak districts were used to be given to fill out the questionnaire. The statistical methodology was two types: descriptive statistics and inferential statistics which were described in Simple Regression Analysis techniques and Multiple Regression Analysis techniques. The result revealed that the personality affect to employees’ effectiveness of operational level in private companies. Interpersonal conflict and the difference in social values do not affect to employees’ effectiveness of operational level in private companies communications between parties affect to employees’ effectiveness of operational level in private companies. Conflict in organization, the compensation and welfare do not affect to employees’ effectiveness of operational level in private companies. Conflict in organization, work process and resource management affect to employees’ effectiveness of operational level in private companies significant at the level of 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1829