DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1758
| Title: | การแสดงภาพข้อมูลสำหรับการสำรวจความสัมพันธ์ในข้อมูลทางวิชาการ |
| Other Titles: | Visualization for exploring relationship in academic data |
| Authors: | วิชชุทัศน์ ภาคภูมิไพศาล |
| Keywords: | Radial Graph View การแสดงภาพเคลื่อนไหว ความสัมพันธ์ของข้อมูลในบทความงานวิจัย |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้คืองานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการนำเอางานวิจัยของอาจารย์ท่านต่าง ๆ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 - 2557 โดยอาจารย์จากสถาบันมหาวิทยาลัยกรุงเทพและอาจารย์จากต่างสถาบันมา ทำงานวิจัยร่วมกัน โดยที่อาจารยบ์ างท่านทำงานวิจัยร่วมกันและอาจารยบ์ างทา่ นทาํ งานวจิ ยั คนเดยี ว ซึ่งผู้วิจัยได้ทำงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้นำข้อมูลที่ไดม้ า นำมาทำให้เห็นภาพความเกี่ยวข้องหรือ ความสัมพันธ์ของข้อมูลในบทความงานวิจัย โดยนำทำเป็นภาพเคลื่อนไหวแสดงผลโต้ตอบกับผู้ใช้งาน ทำให้ข้อมูลเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของงานวิจัยและสถาบันต่าง ๆ ให้ชัดเจนยิ่งขึ้นและทำความเข้าใจได้ ง่ายขึ้น โดยการนำข้อมูลในบทความงานวิจัยที่กล่าวถึง นำมาเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน โดยผู้วิจัยได้นำเอา งานวิจัยของอาจารย์ท่านต่าง ๆ ในคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของมหาวิทยาลัยกรุงเทพเป็น หลัก ดังนั้นจึงใช้ข้อมูลจากสถาบันจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพเป็นศูนย์กลาง โปรแกรมดังกล่าวเป็น โปรแกรมจำลองความสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกันของงานวิจัย ทำออกมาเป็นลักษณะ Radial Graph View เชิงโต้ตอบกับผู้ใช้ โดยนำโปรแกรมของผู้ทำงานวิจัยนี้มาให้ผู้ร่วมทดลองได้ทำการทดสอบการ ใช้งาน เพื่อทดสอบความเข้าใจของผู้ใช้งาน และทดสอบประสิทธิภาพของโปรแกรม เพื่อนำข้อมูลของ ผู้เข้าร่วมการทดลองที่ทำการทดสอบและประเมินผล โดยนิสิตนักศึกษาและคณาจารย์รวม 37 ท่าน จากผลลัพธ์ที่ได้มีบางส่วนที่ควรปรับปรุง เพื่อจะได้นำโปรแกรมไปใช้งานและประยุกต์ในภายภาคหน้า ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น This research is the research related to the research took various professors since 2010 – 2014, by professors from the Bangkok University and professor of various institutions to work research together. Some research has involved many professors. This information visualization displays a dialog with users. Manage information about the relationship of research and educational institutions. A clearer and more easily understood. By bringing research information in the article mentioned, be linked together. The researcher has embraced the research of various professors in the Faculty of Science and Technology of the Bangkok University. So it using data from the Institute of Bangkok University is the center. This program is a model relationship of research. Make out to look Radial Graph View interactive with the user. By take the program of this research to the trial participants were tested this program. For testing the user is understand of the program. And test the effectiveness of the program. The data of the participants were tested and evaluated. This is for students and faculty, including 37 people. From the results, there are some that should improve. The program will be implemented and applied in the future, effectively increasing. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการจัดการ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | กิ่งกาญจน์ สุขคณาภิบาล |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1758 |