DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาอิทธิพลของค่านิยมทางศิลปวัฒนธรรมกับความต้องการของผู้บริโภคที่มีรายได้ระดับกลาง ในเขตพระรามเก้า สาทร สุขุมวิท กรุงเทพมหานคร ที่ส่งผลต่อรูปแบบที่อยู่อาศัยประเภทห้องชุด
Other Titles: A study of The influence of the value of arts and culture to the needs of consumers with middle income. Sathorn,Sukhumvit, Rama IX area Affecting style residential units.
Authors: สิทธิชัย พันธ์ธัญกิจ
Keywords: ค่านิยม
ศิลปวัฒนธรรม
ความต้องการของผู้บริโภค
ส่งผลต่อรูปแบบ
ห้องชุด
ห้องชุด
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ค่านิยมทางศิลปะวัฒนธรรมที่ส่งผลต่อการเลือก รูปแบบอาคารชุด และเพื่อวิเคราะห์ความต้องการชองผู้บริโภครายได้ระดับกลางที่ส่งผลต่อการเลือก รูปแบบอาคารชุดและเพื่อวิเคราะห์เปรียบเทียบการส่งผลระหว่างค่านิยมทางศิลปะวัฒนธรรมและ ความต้องการที่มีต่อการเลือกรูปแบบอาคารชุด ของผู้บริโภครายได้ระดับกลาง ตัวอย่างที่ใช้ใน การศึกษาเป็นกลุ่มประชากรทั่วไปในเขตพระรามเก้า สาทร สุขุมวิท จังหวัดกรุงเทพมหานคร โดยใช้ วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบ เจาะจงขนาดรายได้ จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ แบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อถือได้เท่ากับ 0.93 และมีการตรวจสอบความเที่ยงตรงของเนื้อหาจาก ผู้ทรงคุณวุฒิ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น คือ สถิติเชิงพรรณนาได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอ้างอิง ที่ใช้ในการทดสอบสมมุติฐานที่ระดับนัยสำคัญ 0.5 คือ การวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression) ผลการศึกษาพบว่า ค่านิยมทางศิลปวัฒนธรรมของผู้บริโภคที่มีรายได้ระดับกลางที่ส่งผลต่อ รูปแบบที่อยู่อาศัยประเภทห้องชุด เชื่อว่าการออกแบบบ้านต้องใช้ความชำนาญทางศิลปวัฒนธรรม นอกจากนี้ผลการศึกษายังพบว่า ความต้องการของผู้บริโภคที่มีรายได้ระดับกลาง ที่ส่งผลต่อรูปแบบที่ อยู่อาศัยประเภทห้องชุด ในเรื่อง เป็นที่พักอาศัยร่วมกับสมาชิกในครอบครัวขนาดเล็กประกอบด้วย ความต้องการพื้นที่การใช้สอย การออกแบบและก่อสร้าง สภาพแวดล้อมทางกายภาพภายนอกห้อง ชุดและการออกแบบห้องชุดสไตล์ Modern
The purposes of this analyze value of arts and culture Affecting style residential and analyze to the needs of consumers with middle income Affecting style residential and analyze Compare the Affecting between of the value of arts and culture to the needs selecting of consumers with middle income. There were 400 samples who were service users in Bangkok Metropolis, selected by Purposive Sampling. The questionnaire, with reliability of 0.898 and its content validity was approved by specialists, was used as the research tool. The gathered data was analyzed by percentage, mean, standard deviation, and multiple regression. The study found that Values and Culture of consumers with middle income patterns affecting residential units. Believes that the design requires expertise on cultural issues. In addition, the study also found. The needs of consumers with middle income. Affecting style residential apartment in a residence with family members in a small town. The demand for living space Design and Construction The physical environment exterior design suites and apartment-style Modern.
Description: การค้นคว้าอิสระ(บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2557
Advisor(s): เกษมสันต์ พิพัฒน์ศิริศักดิ์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1744