DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1724
| Title: | อิทธิพลของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงต่อความไว้เนื้อเชื่อใจ ความพึงพอใจ ในงาน และผลการปฏิบัติงานของพนักงาน บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) |
| Other Titles: | The influence of supervisor’s transformation leadership on trust, job satisfaction and employee’s job performance of Sino-Thai Engineering and Construction Public Company Limited |
| Authors: | ติรพร กิจชวลิต |
| Keywords: | ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้างาน ความไว้เนื้อเชื่อใจ ความพึงพอใจในงาน ผลการปฏิบัติงานของพนักงาน |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาอิทธิพลของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้างานต่อความไว้เนื้อเชื่อใจ ความพึงพอใจในงาน และผลการปฏิบัติงานของพนักงาน บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) มีวัตถุประสงค์คือ (1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความไว้เนื้อเชื่อใจ อันได้แก่
ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้างาน บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) (2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจในงาน อันได้แก่ ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้างาน และความไว้เนื้อเชื่อใจของพนักงานบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) (3) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลการปฏิบัติงานของพนักงาน อันได้แก่ ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้างาน ความความไว้เนื้อเชื่อใจ และความพึงพอใจในงานของพนักงานบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) และ (4) เพื่อตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลเชิงสาเหตุอิทธิพลของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้างานต่อความไว้เนื้อเชื่อใจ ความพึงพอใจในงาน และผลการปฏิบัติงานของพนักงาน บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) กับข้อมูลเชิงประจักษ์
ตัวแปรที่ศึกษาในครั้งนี้ ได้แก่ ตัวแปรต้นคือ ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้างาน
ตัวแปรคั่นกลาง ได้แก่ ความไว้เนื้อเชื่อใจ ความพึงพอใจในงาน และตัวแปรตามคือ ผลการปฏิบัติงานของพนักงาน
ผู้วิจัยใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงปริมาณโดยทำการวิจัยเชิงประจักษ์ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากพนักงานบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) จำนวน 299 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ การหาค่าร้อยละ การหาค่าเฉลี่ย การหาค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง
ผลการศึกษาแสดงว่า โมเดลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์อยู่ในเกณฑ์ดี ค่าสถิติ
ไค-สแควร์ (2) เท่ากับ 132.265 ที่องศาอิสระ (df) เท่ากับ 123 ค่าความน่าจะเป็น (p–value) เท่ากับ 0.268 ไค-สแควร์สัมพัทธ์ (2/ df) เท่ากับ 1.075 ค่าดัชนีวัดระดับความกลมกลืน (GFI) เท่ากับ 0.968 ค่าดัชนีวัดระดับความกลมกลืนที่ปรับแก้ (AGFI) เท่ากับ 0.902 ค่าดัชนีค่าความคลาดเคลื่อนในการประมาณค่าพารามิเตอร์ (RMSEA) เท่ากับ 0.016 นอกจากนี้ผลการวิจัยยังพบว่า (1) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้างานมีอิทธิพลทางบวกต่อความไว้เนื้อเชื่อใจ (2) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้างานมีอิทธิพลทางบวกต่อความพึงพอใจในงาน (3) ความไว้เนื้อเชื่อใจส่งผลทางบวกต่อความพึงพอใจในงาน (4) ความพึงพอใจในงานส่งผลทางบวกต่อผลการปฏิบัติงานของพนักงาน และ (5) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้างานทางบวกต่อผลการปฏิบัติงานของพนักงาน
ผลจากการวิจัยมีข้อเสนอแนะให้ บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ควรมุ่งเน้นด้านภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้างาน เพื่อก่อให้เกิดความไว้เนื่อเชื่อใจ และความพึงพอใจในงาน ส่งผลให้เกิดผลการปฏิบัติงานที่ดีขึ้นของพนักงานในที่สุด The objective of this research were (1) To study the influence of supervisor’s transformation leadership on trust; (2) To study the influence of supervisor’s transformation leadership and trust on job satisfaction; (3) To study the Influence of trust and job satisfaction on employee’s job performance (4) To validate a causal relationship model of influence of supervisor’s transformation leadership on trust, job satisfaction, and employee’s job performance of Sino-Thai Engineering and Construction Public Company Limited.
The variables in this investigation consisted of the following; supervisor’s transformation leadership as the independent variable; trust and job satisfaction as mediating variables and employee’s job performance as dependent variable.
The researcher used quantitative method which involved empirical research. The instrument of research was a questionnaire used to collect data from 299 personnel of Sino-Thai Engineering and Construction Public Company Limited. The statistics used in data analysis were frequency, percentage, standard deviation mean and structural equation model analysis.
It was found that the model was consistent with the empirical data. Goodness of fit measures were found to be Chi-square (2) = 132.265; Degree of freedom = 123; P–value = 0.268; Relative Chi-square (2/ df) = 1.075; Goodness of Fit Index (GFI) = 0.968; Adjusted Goodness of Fit Index (AGFI) = 0.902;; and root Mean Square Error of Approximation (RMSEA) = 0.016. It was also found that (1) supervisor’s transformation leadership had a positive direct effect on Trust; (2) supervisor’s transformation leadership had a positive direct effect on Job satisfaction; (3) Trust had a positive direct effect on Job satisfaction; (4) Job satisfaction had a positive direct effect on employee’s job performance; and (5) supervisor’s transformation leadership had a positive direct effect on employee’s job performance.
Based on these findings, the researcher recommends that Sino-Thai Engineering and Construction Public Company Limited more fully focus on supervisor's transformation leadership to deepen trust, job satisfaction and employee’s job performance. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | อัมพล ชูสนุก |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1724 |