DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1575
| Title: | วัฒนธรรมขององค์กร พฤติกรรม และคุณภาพชีวิตการทำงาน ที่ส่งผลต่อระดับความสำเร็จในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการบริษัทเอกชน เขตห้วยขวาง |
| Other Titles: | Influence of Organizational Culture, Behavior, and Quality of Life on Work Success Level of Operational Employees at Private Companies in Huay Kwang District |
| Authors: | มัทณี บุญประเสริฐ |
| Keywords: | วัฒนธรรมองค์กร พฤติกรรม คุณภาพชีวิต พนักงานบริษัทเอกชน |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยมีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษา (1) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรมองค์กร พฤติกรรมและคุณภาพชีวิตของพนักงานบริษัทเอกชน (2)เพื่อศึกษาอิทธิพลของวัฒนธรรมองค์กร และคุณภาพชีวิตของพนักงาน ที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานบริษัทเอกชน พฤติกรร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ พนักงานบริษัทเอกชน ในเขตห้วยขวาง จำนวน 6แห่ง จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามที่ผ่านการตรวจสอบความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการตรวจสอบความเที่ยงตรงโครงสร้างด้วยการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน วิเคราะห์อิทธิพลและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กรของบุคลากรและตรวจสอบความสัมพันธ์ของวัฒนธรรมองค์กร พฤติกรรม และคุณภาพชีวิตของพนักงานว่ามีความสัมพันธ์กันอย่างไรเพื่อวัดระดับความสำเร็จในการทำงานของพนักงานในองค์กรที่ส่งผลต่อความเจริญก้าวหน้าขององค์กร
ผลการวิจัย พบว่า ระดับความคิดเห็นของพนักงานบริษัทเอกชนในระดับปฏิบัติการที่มีปัจจัยด้านวัฒนธรรมองค์กร พฤติกรรม และคุณภาพชีวิต ที่ส่งผลต่อระดับความสำเร็จในการทำงาน สำหรับระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับที่เห็นด้วยมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.46 และมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.5634 เมื่อจำแนกเป็นรายข้อพบว่า พนักงานบริษัทเอกชนในระดับปฏิบัติการที่มีต่อปัจจัยด้านวัฒนธรรมองค์กร วัฒนธรรมและคุณภาพชีวิต ที่ส่งผลต่อระดับความสำเร็จในการทำงาน มีความคิดเห็นอยู่ในระดับที่แตกต่างกันในแต่ละด้าน สามารถแจกแจงรายละเอียดได้ดังนี้ ปัจจัยด้านวัฒนธรรมองค์กร มีระดับความคิดเห็นด้วยมากที่สุดอยู่ในหัวข้อลักษณะความเป็นปัจเจกบุคคล โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ4.52 และมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ0.558 ด้านพฤติกรรมการทำงานมีระดับความคิดเห็นด้วยมากที่สุดเช่นกัน อยู่ในด้านการปฏิบัติตามกฏระเบียบขององค์กรโดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ4.56 และมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.545 ด้านระดับคุณภาพชีวิตของพนักงานมีระดับความคิดเห็นด้วยมากที่สุด อยู่ที่ด้านความพึงพอใจในตัวเอง โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.54 และมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ0.514 ด้านระดับความสำเร็จในการทำงานมีระดับความคิดเห็นด้วยมากที่สุด อยู่ที่การปฏิบัติงานได้ตามเป้าหมาย โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.55 และมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ0.532 The objectives of this research study were (1) to study the correlation between organizational culture, behavior, and quality of life of private company employees, and (2) to determine the influence of organizational culture, behavior, and quality of life on their work life quality. The sample group in this study included 400 employees at 6 private companies in Huay Kwang district. Questionnaires were used as the data collection tool after being checked for the content validity and construct validity by means of confirmatory factor analysis and correspondence analysis. The model influencing organizational citizenship behavior of the employees and the correlation between organizational culture, behavior, and quality of life of employees were analyzed to evaluate the work success level of the employees which in turns showed the organization growth. The results from the study revealed that the operational employees’ opinion on the factors of organizational culture, behavior, and quality of life influencing the work success level was high, with the mean of 4.46 and the standard deviation of 0.5634. When looking at individual aspects, the levels of their opinion were different. In other words, for the organizational culture factor, the highest level was at the individuality aspect, with the mean of 4.52 and the standard deviation of 0.558. In terms of the work behavior factor, the highest level was at the corporate compliance aspect, with the mean of 4.56 and the standard deviation of 0.545. For the quality of life factor, the highest level was at self-satisfaction, with the mean of 4.54 and the standard deviation of 0.514. Finally, for the work success factor, the highest level was at work achievement, with the mean of 4.55 and standard deviation of 0.532. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1575 |