DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1574
| Title: | การศึกษาวัฒนธรรมองค์กร การติดต่อสื่อสารและคุณลักษณะงานที่ส่งผลต่อความต้องการประสบความสำเร็จของกลุ่มพนักงานปฏิบัติการเจนเนอเรชั่นวาย (Generation Y) |
| Other Titles: | The Study of the Effect of Organizational Culture, Communications and the Job Characteristics toAffecting Work Achievement of the Generation Y Employees |
| Authors: | รัชนี ทองสลับ |
| Keywords: | พนักงานกลุ่มปฏิบัติการเจนเนอเรชั่นวาย (Generation Y) ประสบความสำเร็จ วัฒนธรรมองค์กร การติดต่อสื่อสาร |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวัฒนธรรมองค์กร การติดต่อสื่อสารและคุณลักษณะงานที่ส่งผลต่อความต้องการประสบความสำเร็จของกลุ่มพนักงานปฏิบัติการเจนเนอเรชั่นวาย (Generation Y)โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูลและทดสอบความตรงของเนื้อหา และความน่าเชื่อถือด้วยวิธีงานวิจัยเชิงสำรวจ ที่ใช้แบบสอบถามแบบปลายปิด ที่ประกอบด้วยข้อมูล คุณสมบัติส่วนบุคคล ข้อมูลวัฒนธรรมองค์กร ข้อมูลส่วนการติดต่อสื่อสาร ข้อมูลคุณลักษณะงาน และข้อมูลความต้องการประสบความสำเร็จของพนักงานกลุ่ม (Generation Y) เขตปทุมวัน ย่านสยามแสควร์ในกรุงเทพมหานคร เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล โดยสำรวจกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 ชุด ได้ระดับค่าความเชื่อมั่น 0.94 แบ่งตามสถิติเป็น 2 ประเภท สถิติเชิงพรรณนา ซึ่งได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงอนุมาน ซึ่งได้แก่ การวิเคราะห์สมมติฐานทั้ง 2 ข้อ โดยมีการใช้สถิติการวิจัย ดังนี้สมมุติฐานข้อที่ 1 จะใช้สถิติวิเคราะห์ความสัมพันธ์แบบสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน (Pearson’s Correlation Coefficient สมมติฐานข้อที่ 2 จะใช้สถิติหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรด้วยวิธีวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ (Multiple Regression Analysis)
ผลพบว่า ด้านวัฒนธรรมองค์กรและด้านการติดต่อสื่อสาร และด้านคุณลักษณะงานส่งผลต่อความต้องการประสบความสำเร็จ มีความสัมพันธ์กัน และ ด้านการติดต่อสื่อสาร ด้านคุณลักษณะงาน มีอิทธิพลต่อความสำเร็จกลุ่มพนักงานปฏิบัติการเจนเนอเรชั่นวาย (Generation Y) The objective of this research is to study effect of the organizational culture, communications and job characteristics affecting work achievementof the generation Y employees with questionnaires as a study tool for collecting the study data. The content was verified for the validity and the reliability with close-ended questionnaire from the survey research method that contains personal qualification, the data of the organizational culture, communication and job characteristics. The information for the work achievement of the group of generation Y employees in Pathumwan District, within Siam Square area in Bangkok was the sample group to use 400 sets of surveys. The study tool has the reliability level of 0.94. The tool can be statistically divided into 2 types. The first part is the descriptive statistics which included percentage, mean and standard deviation. The other type is the inferential statistics which included the analysis of 2 hypotheses. The first hypothesis used Pearson’s Correlation Coefficient and the second one used the statistic to find the relationship between variables by using Multiple Regression Analysis.
The result showed that, organizational culture, communication and job characteristics had the effect to the success and the relationship. Additionally, communication and job characteristics had the effect to the success of the generation Y employees. |
| Description: | การคนควาอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1574 |