DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความคาดหวังในองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อรองเท้า กีฬาของผู้บริโภคในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี
Other Titles: Expectation of Product Elements affect the Consumer Decision to consume Sport Shoes within Nonthaburi Province
Authors: ชฎาพร อรชุน
Keywords: ความคาดหวัง, องค์ประกอบของผลิตภัณฑ์, การตัดสินใจซื้อรองเท้ากีฬา
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อสำรวจความคาดหวังในองค์ประกอบของรองเท้า กีฬา 2) เพื่อสำรวจการตัดสินใจซื้อรองเท้ากีฬาของผู้บริโภค 3) เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่าง ความคาดหวังในองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อรองเท้ากีฬาของผู้บริโภค กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ เพศหญิงและเพศชายที่เคยซื้อรองเท้ากีฬา โดยใช้วิธีการ สุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถาม ซึ่งมีค่าความ เชื่อถือเท่ากับ 0.949 และมีการตรวจสอบความเที่ยงตรงของเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ สถิติที่ใช้ในการ วิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน และสถิติเชิงอ้างอิง ได้แก่ การวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุ ที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐานที่ ระดับนัยสำคัญ 0.5 ผลการวิจัยพบว่า เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 21-30 ปี มีสถานภาพสมรสเป็น โสด มีระดับการศึกษาเป็นปริญญาตรี ประกอบอาชีพพนักงานเอกชน โดยส่วนมากผู้บริโภคจะให้ ความคาดหวังในเรื่องขององค์ประกอบของผลิตภัณฑ์ด้านรูปลักษณ์ผลิตภัณฑ์ ด้านคุณค่า/ คุณประโยชน์เพิ่ม และด้านการให้บริการอื่นๆ ซึ่งองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์ทั้ง 3 ด้านนี้ ถือว่าเป็น ปัจจัยหลักที่ผู้บริโภคคาดหวังมากที่สุด ส่งผลให้ผู้บริโภคเกิดการตัดสินใจซื้อรองเท้ากีฬา โดยสรุปได้ ว่า ความคาดหวังในองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคในเขตอำเภอ เมือง จังหวัดนนทบุรี
The purpose of this research 1) To find out what expectation consumers will looking for when looking to purchase a sport shoes. 2) To see what is the main purpose that consumers would buy a sport shoes. 3) To see what is the relationship between consumer attitudes and sport shoes product features. The research involves 400 respondents in different gender male and female. Research methodology of this research is questionnaire with reliability of 0.949 which confirmed by high profile advisor. Data analysis will be done by two main methods, which are descriptive statistics such as frequency, average, standard deviation and according statistics such as data discussion at 0.5 reliabilities. The result of this research showed that female gender age between 21-30 years old with single status, high education background and private company workers mostly this group of respondents will look at exterior of the products rather than usefulness of products and service providing while purchase and after services. However, these expectations still count as the main things that can influence consumer decision to Consume Sport Shoes within Nonthaburi Province.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม) --บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2557
Advisor(s): สุคนธ์ทิพย์ รัตนภูพันธ์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1520