DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1492
Title: | โมเดลเชิงสาเหตุอิทธิพลของคุณภาพสารสนเทศต่อการใช้งาน ความพึงพอใจ และประโยชน์สุทธิของผู้ใช้งานระบบงานให้บริการด้านเรือ สินค้า คลังสินค้า เครื่องมือทุ่นแรง และใบแจ้งหนี้ค่าภาระต่าง ๆ (VCMS) ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย |
Other Titles: | Causal relationship model of The influence of information quality on VCMS usage, user satisfaction and user’s net benefit of vessel cargo management system’s port authority of Thailand |
Authors: | สุภวัชร์ โทวาสน์ |
Keywords: | การท่าเรือแห่งประเทศไทย VCMS การใช้งานระบบ ความพึงพอใจของผู้ใช้งาน ประโยชน์สุทธิของผู้ใช้งาน |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
Abstract: | การศึกษาโมเดลเชิงสาเหตุอิทธิพลของคุณภาพสารสนเทศต่อการใช้งาน ความพึงพอใจ และประโยชน์สุทธิของผู้ใช้งานระบบงานให้บริการด้านเรือ สินค้า คลังสินค้า เครื่องมือทุ่นแรง และใบแจ้งหนี้ค่าภาระต่าง ๆ (VCMS) ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย มีวัตถุประสงค์ คือ (1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการใช้งานระบบสารสนเทศ ที่ประกอบด้วย มิติด้านเนื้อหาของข้อมูล มิติด้านความถูกต้องของข้อมูล มิติรูปแบบของข้อมูล มิติด้านความสมบูรณ์ของข้อมูล และมิติด้านความตรงตามเวลาของข้อมูล ต่อการใช้งานระบบงานให้บริการด้านเรือ สินค้า คลังสินค้า เครื่องมือทุ่นแรง และใบแจ้งหนี้ค่าภาระต่าง ๆ (VCMS) ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย (2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจของผู้ใช้งาน อันได้แก่ คุณภาพสารสนเทศ และการใช้งานระบบงานให้บริการด้านเรือ สินค้า คลังสินค้า เครื่องมือทุ่นแรง และใบแจ้งหนี้ค่าภาระต่าง ๆ (VCMS) ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย (3) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประโยชน์สุทธิของผู้ใช้งานระบบ (VCMS) ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย อันได้แก่ การใช้งาน และความพึงพอใจของผู้ใช้งานระบบงานให้บริการด้านเรือ สินค้า คลังสินค้า เครื่องมือทุ่นแรง และใบแจ้งหนี้ค่าภาระต่าง ๆ (VCMS) ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย และ (4) เพื่อตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลเชิงสาเหตุอิทธิพลของคุณภาพสารสนเทศต่อการใช้งานความพึงพอใจและประโยชน์สุทธิของผู้ใช้งานระบบงานให้บริการด้านเรือ สินค้า คลังสินค้า เครื่องมือทุ่นแรง และใบแจ้งหนี้ค่าภาระต่าง ๆ (VCMS) ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย กับข้อมูลเชิงประจักษ์
ตัวแปรที่ศึกษาในครั้งนี้ ได้แก่ ตัวแปรอิสระคือ คุณภาพสารสนเทศที่ประกอบด้วย มิติด้านเนื้อหาของข้อมูล มิติด้านความถูกต้องของข้อมูล มิติด้านรูปแบบของข้อมูล มิติด้านความสมบูรณ์ของข้อมูล และมิติด้านความตรงตามเวลาของข้อมูล ตัวแปรคั่นกลาง ได้แก่ การใช้งานระบบ VCMS และความพึงพอใจของผู้ใช้งาน และตัวแปรตาม ได้แก่ ประโยชน์สุทธิของผู้ใช้งาน
ผู้วิจัยใช้ระเบียบวิธีการศึกษาวิจัยเชิงปริมาณโดยทำการวิจัยเชิงประจักษ์ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ใช้งานระบบ VCMS ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย จำนวน 500 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ การหาค่าเฉลี่ย การหาค่าร้อยละ และการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง
ผลการศึกษาแสดงว่า โมเดลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์อยู่ในเกณฑ์ดีมี
ค่าไค-สแควร์ เท่ากับ 374.130 ค่าองศาอิสระ (df) เท่ากับ 359 ค่าไค-สแควร์สัมพัทธ์ มีค่าเท่ากับ 1.040 ค่า p-value มีค่าเท่ากับ 0.280 ค่า RMSEA มีค่าเท่ากับ 0.001 ค่าดัชนีรากของค่าเฉลี่ยกำลังสองของส่วนที่เหลือมาตรฐาน (SRMR) มีค่าเท่ากับ 0.002 ค่าดัชนีวัดระดับความกลมกลืน (GFI) มีค่าเท่ากับ 0.970 และค่าดัชนีวัดระดับความกลมกลืนที่ปรับแก้ (AGFI) มีค่าเท่ากับ 0.910 ค่าดัชนีวัดระดับความสอดคล้องเปรียบเทียบ (CFI) มีค่าเท่ากับ 1.000 นอกจากนี้ผลการวิจัยยังพบว่า
1. คุณภาพสารสนเทศในมิติด้านความถูกต้องมีอิทธิพลทางบวกต่อการใช้งานระบบงานให้บริการด้านเรือ สินค้า คลังสินค้าเครื่องมือทุ่นแรงและใบแจ้งหนี้ค่าภาระต่าง ๆ (VCMS) ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย
2. คุณภาพสารสนเทศในมิติด้านรูปแบบมีอิทธิพลทางบวกต่อการใช้งานระบบงานให้บริการด้านเรือ สินค้า คลังสินค้าเครื่องมือทุ่นแรงและใบแจ้งหนี้ค่าภาระต่างๆ (VCMS) ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย
3. คุณภาพสารสนเทศในมิติด้านความสมบูรณ์มีอิทธิพลทางบวกต่อการใช้งานระบบงานให้บริการด้านเรือ สินค้า คลังสินค้าเครื่องมือทุ่นแรงและใบแจ้งหนี้ค่าภาระต่าง ๆ (VCMS) ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย
4. คุณภาพสารสนเทศในมิติด้านรูปแบบมีอิทธิพลทางบวกต่อความพึงพอใจของผู้ใช้งานของบริษัท การท่าเรือแห่งประเทศไทย
5. คุณภาพสารสนเทศในมิติด้านความตรงตามเวลามีอิทธิพลทางบวกต่อความพึงพอใจของผู้ใช้งานของบริษัท การท่าเรือแห่งประเทศไทย
6. การใช้งานระบบ VCMS มีอิทธิพลทางบวกต่อความพึงพอใจของผู้ใช้งาน
7. การใช้งานระบบ VCMS มีอิทธิพลทางบวกต่อประโยชน์สุทธิของผู้ใช้งาน
8. ความพึงพอใจของผู้ใช้งานมีอิทธิพลทางบวกต่อผลการปฏิบัติงานของพนักงาน
ผลจากการวิจัยมีข้อเสนอแนะดังนี้คือ การท่าเรือประเทศไทย ควรมุ่งเน้นคุณภาพ
สารสนเทศในมิติเนื้อหา ความตรงต่อเวลา ความถูกต้อง และความสมบูรณ์ เพื่อส่งผลให้เกิดการใช้งานระบบ VCMS ความพึงพอใจของผู้ใช้งาน และประโยชน์สุทธิของผู้ใช้งานการท่าเรือแห่งประเทศไทยที่มากขึ้นในที่สุด The objectives of this research were (1) To study the influence of information quality which consisted of the dimensions of content, Accuracy, Format, Completeness, And timeliness on VCMS system usage of Port Authority of Thailand; (2) To study the influence of information quality and VCMS system usage on user satisfaction of Port Authority of Thailand; (3) To study the influence of VCMS system usage and user satisfaction on user’s net benefit of Port Authority of Thailand and
(4) To validate a causal relationship model of influence of information quality on VCMS system usage, user satisfaction and user’s net benefit of Port Authority of Thailand with empirical data.
The variables in this investigation consisted of the following: information quality as the independent variable consisted of the dimensions of content, Accuracy, Format, Completeness, And timeliness; VCMS system usage and user satisfaction as mediating variables; and user’s net benefit as a dependent variable.
The researcher used quantitative methods which involved empirical research. The instrument of research was a questionnaire used to collect data from 500 administrators and other personnel using VCMS in Port Authority of Thailand. The statistics used in data analysis were frequency, Percentage, Mean and structural equation model analysis.
It was found that the model was consistent with the empirical data. Goodness of fit measures were found to be: Chi–square = 374.130 (df = 359, p–value = 0.280); Relative Chi–square = 1.040; Goodness of Fit Index (GFI) = 0.970; Adjusted Goodness of Fit Index (AGFI) = 0.910; Comparative Fit Index (CFI) = 1.000 and Root Mean Square Error of Approximation (RMSEA) = 0.025. It was also found that:
1. Information quality in the dimension of accuracy had a positive and direct influence on VCMS system usage.
2. Information quality in the dimension of format had a positive and direct influence on VCMS system usage.
3. Information quality in the dimension of completeness had a positive and direct influence on user satisfaction.
4. Information quality in the dimension of format had a positive and direct influence on user satisfaction.
5. Information quality in the dimension of timeliness had a positive and direct influence on user satisfaction.
6. VCMS system usage had a positive and direct influence on user satisfaction.
7. VCMS system usage had a positive and direct influence on user’s net benefit.
8. User satisfaction had a positive and direct influence on user’s net benefit.
On the basis of these findings, the researcher recommends that the Port Authority of Thailand more fully focus on Information quality in the dimensions of content, Timeliness, Accuracy and completeness in order to deepen VCMS system usage user satisfaction and user’s net benefit. |
Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
Advisor(s): | อัมพล ชูสนุก |
URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1492 |