DSpace
DSpace at Bangkok University >
Cluster of Business & Management >
School of Business Administration >
Master Degree >
Journal Articles - MBA >
Title: การศึกษาลักษณะส่วนบุคคล วัฒนธรรมองค์กรและแรงจูงใจ ที่มีผลต่อความจงรักภักดีในการ ปฏิบัติงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ บริษัท ทีพีไอ โพลีน จากัด (มหาชน)
Other Titles: Effects of Personal Characteristics, Organization Culture and Motivation on Performance Loyalty of Employees at the Operational Level: The Case of Employees of TPI Polene Co., Ltd.
Authors: รุจิรา เรืองวิไลกฤตย์
Keywords: วัฒนธรรมองค์กร, แรงจูงใจ, ความจงรักภักดี,
บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน)
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความแตกต่างของลักษณะส่วนบุคคลที่มีผลต่อความจงรักภักดีใน การปฏิบัติงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ บริษัท ทีพีไอ โพลีน จากัด (มหาชน) 2) เพื่อศึกษาวัฒนธรรมองค์กรที่มี อิทธิพลต่อความจงรักภักดีในการปฏิบัติงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ บริษัท ทีพีไอ โพลีน จากัด (มหาชน) 3) เพื่อศึกษาแรงจูงใจที่มีอิทธิพลต่อความจงรักภักดีในการปฏิบัติงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ บริษัท ทีพีไอ โพลีน จากัด (มหาชน) โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และทดสอบความตรงของเนื้อหาและ ความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์คกับกลุ่มตัวอย่างจานวน 30 คน ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.931 และแจกกับ พนักงานระดับปฏิบัติการ บริษัท ทีพีไอ โพลีน จากัด (มหาชน) จานวน 400 คน และวิธีการทางสถิติแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ สถิติหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรด้วยวิเคราะห์การ ถดถอยแบบพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) พบว่าวัฒนธรรมองค์กรโดยภาพรวมมีผลต่อความจงรักภักดี ในการปฏิบัติงานของพนักงานระดับปฏิบัติการบริษัท ทีพีไอ โพลีน จากัด และแรงจูงใจในภาพรวมมีผลต่อความ จงรักภักดีในการปฏิบัติงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ บริษัท ทีพีไอ โพลีน จากัด
This research has 3 objectives: 1) to study the effect of personal characteristics on performance loyalty of employees at the operational level; 2) to study the effect of organization culture on performance loyalty of employees at the operational level; and 3) to study the effect of motivation performance loyalty of employees at the operational level. Data collection was conducted by means of questionnaire distribution to the employees of TPI Polene Co. Ltd . A pilot study involving 30 respondents was conducted in order to test the measurements’ validity and reliability (Cronbach’s Alpha = 0.931). 400 employees were asked to complete a questionnaire. Using descriptive statistics and a multiple regression analysis, this research findsthat organization culture and motivation affect performance loyalty of employees of TPI Polene Co., Ltd.
Description: การค้นคว้าอิสระ(บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1446