DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1338
| Title: | โครงการการพัฒนา EQ เด็กไทยโดยผ่านเพลงให้แม่และเด็กไทยฟังในขณะตั้งท้องจนถึงวัยเยาว์ |
| Other Titles: | Project Development of EQ for Thai mothers and babiesby listening to music, while pregnant to younger |
| Authors: | อิสรพงษ์ อุประ |
| Keywords: | การพัฒนา EQ ดนตรีและเพลง |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาเรื่อง โครงการการพัฒนา EQ เด็กไทยโดยผ่านเพลงให้แม่และเด็กไทยฟังในขณะตั้งท้องจนถึงวัยเยาว์ ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาพฤติกรรมของคุณแม่เลือกฟังแนวเพลงขณะตั้งครรภ์ในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อศึกษาส่วนประสมทางการตลาดของแนวเพลงที่คุณแม่เลือกฟังแนวเพลงขณะตั้งครรภ์ในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อศึกษาความเป็นไปได้การสร้างแนวเพลงที่พัฒนาEQเด็กไทยที่คุณแม่เลือกฟังแนวเพลงขณะตั้งครรภ์ และมีการนำผลที่ได้จากการวิจัยใช้เป็นข้อมูลโดยการพัฒนารูปแบบเพลงและดนตรีให้ตรงกับความต้องการของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ และสามารถนำข้อมูลที่ได้จากการวิจัยใช้เป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจให้ได้ประโยชน์สูงสุด
การศึกษาในครั้งนี้ ต้องมีการนำข้อมูลจากการวิจัยมาประกอบในการตัดสินใจเพื่อเป็นแนวทางในการจัดทำแผนธุรกิจ โดยการเก็บข้อมูลชั้นปฐมภูมิ เป็นการศึกษาเชิงปริมาณ และการเก็บข้อมูลชั้นทุติยภูมิ เป็นการศึกษาเชิงคุณภาพ มีจุดประสงค์วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยทางประชากรศาสตร์ของผู้บริโภคในปัจจุบัน ศึกษาปัจจัยส่วนประกอบทางการตลาด ศึกษาพฤติกรรมของคุณแม่เลือกฟังแนวเพลงขณะตั้งครรภ์ การศึกษาใช้วิธีการเก็บข้อมูลโดยการสุ่มกลุ่มประชากรการเก็บข้อมูลเชิงปริมาณโดยจะใช้แบบสอบถามโดยมีการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งสิ้น 400 คน พบว่า กลุ่มตัวอย่างเป็นเพศหญิง โดยอยู่ในช่วงอายุ 26 ถึง 30 ปี มีระดับการศึกษาอยู่ในช่วงระดับปริญญาตรี และมีรายได้ระหว่าง 25,001 บาท ถึง 30,000บาท ด้านปัจจัยส่วนผสมทางการตลาด พบว่า กลุ่มตัวอย่างนั้นมีความคิดเห็นด้านผลิตภัณฑ์บทความที่เกี่ยวข้องกับพัฒนาอีคิวในขณะฟังเพลงด้วยและมีเนื้อเพลงแบ่งตามลักษณะช่วงอายุเด็กเพื่อพัฒนาอีคิวซึ่งได้รับระดับความสนใจมากที่สุด เนื้อหาเพลงช่วยการพัฒนาอีคิวของเด็กได้และเนื้อหาเพลงสอดคล้องพัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กเล็กได้รับระดับความสนใจมาก ด้านราคาความคุ้มค่าในการใช้งานเมื่อเทียบยี่ห้ออื่นๆได้รับระดับความสนใจมาก ด้านการส่งเสริมการตลาดการลงโฆษณาในสื่อต่างๆได้รับระดับความสนใจมาก ด้านสถานที่ความสะดวกในการซื้อตามร้านหนังสือทั่วไปได้รับระดับความสนใจมาก ด้านบุคคลหน้าตาของศิลปินและภาพลักษณ์ของศิลปินได้รับระดับความสนใจระดับมาก ด้านกระบวนการปลอดภัยจากไวรัสแฝงได้รับระดับความสนใจปานกลาง ด้านหลักฐานทางกายภาพเพลงที่ได้รับรางวัลได้รับความสนใจระดับปานกลาง โดยภาพรวมแล้วนั้นกลุ่มตัวอย่างมีความสนใจในระดับมาก ด้านพฤติกรรมของคุณแม่เลือกฟังแนวเพลงขณะตั้งครรภ์พบว่า ดนตรีคลาสสิก ดนตรีแจ๊ส ดนตรีสกา เป็นสามอันดับที่ได้รับระดับความสนใจมากที่สุดตามลำดับ ทั้งนี้พฤติกรรมในการตัดสินใจในการเลือกฟังแนวเพลงขณะตั้งครรภ์ กลุ่มตัวอย่างเลือกด้วยตัวเองหรือแฟน โดยเลือกฟังแนวเพลงขณะตั้งครรภ์ซึ่งไม่มีกำหนดและกลุ่มตัวอย่างใช้ช่วงเวลาที่จะเลือกฟังแนวเพลงขณะตั้งครรภ์ตอนบ่าย (13.00 – 16.00 น)
ในการศึกษาวิจัยทำให้ทราบถึงแนวทางการบริหารธุรกิจและการวางแผนการดำเนินธุรกิจให้ประสบผลสำเร็จ โดยสามารถนำไปปฏิบัติงานจริงโดยใช้กำหนดแผนธุรกิจตามที่ได้ศึกษาโครงการการพัฒนา EQ เด็กไทยโดยผ่านเพลงให้แม่และเด็กไทยฟังในขณะตั้งท้องจนถึงวัยเยาว์ This Research about Project Development of EQ for Thai mom and infant by listening to music, while pregnant to younger. To study the behaviour of mothers choose to listen to music while pregnant in Bangkok. To study the marketing mix of music that mothers listen while pregnant in Bangkok. To study the possibility of creating a genre that developed EQ Thailand's mothers listen music while pregnant and the results obtained by the researchers used a model developed by the lyrics and music to match the needs of pregnant mothers. The data obtained from this research is used to guide the business to get the maximum benefit.
This study used the data from this study have attributed the decision to guide the preparation of a business plan. The primary storage layer. The quantitative study and secondary storage tier. A qualitative study the aim was to study the demographic factors of today's consumers. Factors marketing components behaviour of mothers choose to listen to music while pregnant. The study used data collection methods at random among the population by collecting quantitative data to query the data is collected from a sample in Bangkok. A total of 400 people showed that the sample was female. The range in age from 26 to 30 years of education in the undergraduate level and an income between 25,001 baht and 30,000 baht factors marketing mix showed that the opinions, products, articles related to developing emotional while listening to music and lyrics are by nature the children's ages to EQ develop, which received the most attention. Emotional content helps to develop a child's emotional development and content consistency of young children get a lot of attention. Experts value in use compared to other brands received a lot of attention. Promotion, marketing and advertising in the media has been a lot of attention. The facility is a convenient way to buy online book store to get a lot of attention. Personal appearance of the image of the artist and the artist receives the interest level high. The process is safe from virus has been moderate level of interest. The physical evidence that has been awarded interests moderate. Overall, the group has attracted a high level. The behaviour of mothers choose to listen to music while pregnant found that Classical, Jazz and Ska. There is a third received the most attention, respectively. The behaviour in the decision to listen to music while pregnant. The sample selected by yourself or girlfriend. By choosing to listen to music while pregnant, which is not defined and sample the time to listen to music while pregnant afternoon (13.00 - 16.00 pm.)
The studies contribute to understanding the guidelines for managing and planning business to succeed. It can be applied to practical use as a business plan to Project Development of EQ for Thai mothers and babiesby listening to music, while pregnant to younger. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.) -- สาขาการบริหารธุรกิจบันเทิงและการผลิต บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | ปีเตอร์ กัน |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1338 |