DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1302
| Title: | โครงการศูนย์สุขภาพและโภชนาการสำหรับเด็ก |
| Other Titles: | The Establishment of muscle and child development center |
| Authors: | ลักขณา แจ่มจันทรา |
| Keywords: | ศูนย์กล้ามเนื้อ โภชนาการ ผู้ปกครอง เด็ก การออกกำลังกาย |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาโครงการศูนย์กล้ามเนื้อและพัฒนาการสำหรับเด็ก ได้ทำการศึกษาวิจัยเพื่อนำข้อมูลที่ได้จากการวิเคราะห์มาเป็นแนวทางในการวางแผนจัดตั้งโครงการศูนย์กล้ามเนื้อและโภชนาการสำหรับเด็ก โดยการศึกษาผู้ประกอบธุรกิจด้านศูนย์ออกกำลังกายสำหรับเด็กจากการสัมภาษณ์เชิงลึกพบว่าทางศูนย์ได้ใช้หลักการด้านยิมนาสติกสำหรับเด็ก โดยแบ่งหลักสูตรตามพัฒนาการของเด็กในแต่ละช่วงอายุช่วยเสริมสร้างทักษะรอบด้านให้กับเด็ก และการให้ความสำคัญด้านบุคลากรมากเพื่อคุณภาพการเรียนการสอนให้เทียบเท่าระดับสากล ทำให้บุคลากรของศูนย์ได้ความรู้และประสบการณ์นำกลับพัฒนาสถาบันให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป นอกจากนี้ผู้วิจัยยังได้สำรวจโดยการเก็บแบบสอบถามจากผู้ปกครองเรื่องพฤติกรรมการดูแลด้านโภชนาการและการออกกำลังกายของบุตรหลาน รวมถึงความต้องการต่อศูนย์สุขภาพและโภชนาการสำหรับเด็กของผู้ปกครองเพื่อนำมาออกแบบโครงการให้ตรงกับความต้องการของผู้ปกครองและพัฒนาหลักสูตรการพบว่า ผู้ปกครองส่วนใหญ่เป็นหญิงมีอายุระหว่าง30-40 ปี การศึกษาระดับปริญญาตรี มีอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 30,001-60,000 บาท ในส่วนของพฤติกรรมการดูแลด้านโภชนาการและการออกกำลังกายของบุตรหลานนั้นพบว่า เด็กมีความถี่ในการรับประทานอาหารเช้า กลางวัน เย็น และอาหารว่างทุกวัน ส่วนอาหารมื้อดึกกินเป็นบางวัน ส่วนพฤติกรรมในการกินอาหารใน 1 สัปดาห์ พบว่า เด็ก ๆ จะกินอาหารตรงเวลาทุกมื้อ 4-6 วัน/สัปดาห์ การกินอาหารแต่ละมื้อเด็กจะเติมเครื่องปรุงทุกครั้งเป็นส่วนมาก ส่วนพฤติกรรมด้านการออกกำลังกายของเด็กๆพบว่า เด็กออกกำลังกาย 1-2 วัน/สัปดาห์ ในด้านความต้องการต่อศูนย์สุขภาพและโภชนาการสำหรับเด็กพบว่า ภาพรวมผู้ปกครองมีความต้องการในระดับมาก โดยผู้ปกครองต้องการด้านราคาในระดับมากที่สุดในเรื่องของอัตราค่าบริการเหมาะสมกับหลักสูตร และมีการให้ส่วนลดเมื่อพี่น้องมาเรียนพร้อมกัน ซึ่งผู้วิจัยจะนำข้อมูลที่ได้มาวางแผนการจัดตั้งโครงการศูนย์กล้ามเนื้อและพัฒนาการสำหรับเด็กให้บริการให้มีความหลากหลายครอบคลุมบริการที่เกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อและโภชนาการสำหรับเด็ก และตอบสนองความต้องการ ความพึงพอใจของผู้ปกครองซึ่งเป็นผู้ตัดสินใจส่งบุตรหลานเข้าใช้บริการ Education Center Project muscle and children's development. Conducted research to the data obtained from analysis to guide the planned establishment of a muscle and nutrition for children. By studying the business side fitness center for kids from in-depth interviews found that the center has the latest concepts in gymnastics for children. Consisting of course the development of children in each age group will help build skills around the children. And to give top priority to the quality of teaching staff is the equivalent internationally. Our personnel have the knowledge and experience to bring even more to the development of this research were surveyed by questionnaire collected from parents about behavioral care, nutrition and physical activity of children. Including requirements on health and nutrition for children of parents to design the project to meet the needs of parents and Development found. Most parents are women aged between 30-40 years of undergraduate study. A Private Employees The average income per month 30001-60000 baht in terms of the care, nutrition and exercise, the child was found. The frequency of children eating breakfast, lunch, dinner and snacks daily. The supper is eaten daily. The behavior of eating in one week, the children will eat every meal time 4-6 days / week for each meal's ingredients to fill as many times. The exercise behavior of children is found. Children exercise 1-2 days / week in the demand for health and nutrition for children is found. Overall, parents are demanding a high level. The parents want the highest price in the course of rates. And offers a discount when siblings come together. The research data was planning to set up a project center for child development, muscle and provides a comprehensive range of services related to muscle and nutrition for children. And demand response Satisfaction of parents who decide to send their children to use. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.) -- สาขาวิชาการบริหารธุรกิจบันเทิงและการผลิต บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | จุฑา เทียนไทย |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1302 |