DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1164
| Title: | การศึกษาคุณภาพชีวิตในการทำงานและแนวทางในการปฏิบัติงานที่ดี ที่มีผลต่อการสร้างแรงจูงใจต่อพนักงานระดับปฏิบัติการในเขตนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัดชลบุรี |
| Other Titles: | The quality of working life and processes that able to motivate employees in amata nakorn industrial estate |
| Authors: | ทศพร จิรกิจวิบูลย์ |
| Keywords: | คุณภาพชีวิตในการทำงาน แรงจูงใจในการทำงาน แนวทางการปฏิบัติงาน |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | ทรัพยากรบุคคล เป็นสิ่งที่องค์กรส่วนใหญ่ในปัจจุบันให้ความสำคัญที่สุด เพราะเป็นปัจจัยหลักในการผลักดันให้องค์กรมีการพัฒนาความเจริญก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง และมีความได้เปรียบในการแข่งขัน งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตในการทำงานและแนวทางในการปฏิบัติงานที่มีผลต่อการสร้างแรงจูงใจของพนักงานระดับปฏิบัติการ โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้คือพนักงานระดับปฏิบัติการในเขตนิคมอุตสาหกรรมอมตะนครจำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์ข้อมูล เครื่องมือทางสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ สถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วย ความถี่ (Frequency) ร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตราฐาน (Standard deviation)ส่วนเชิงอนุมานประกอบด้วย IndependentVariable, t- test และANOVA โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปในการวิเคราะห์ข้อมูล ซึ่งงานวิจัยนี้กำหนดนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
ผลการทดสอบสมมติฐานโดยใช้โดยสถิติที (t-test) และสถิติเอฟ (f-test)พบว่า ลักษณะประชากรศาสตร์ด้านอายุ ระดับการศึกษา รายได้ต่อเดือน และอายุการทำงานที่แตกต่างกันมีผลต่อการสร้างแรงจูงใจในการทำงานที่แตกต่างกัน และใช้การทดสอบสถิติเชิงพหุ (Multiple linear regression) ทดสอบพบว่าคุณภาพชีวิตในการทำงานและแนวทางการปฏิบัติงานที่ดีมีอิทธิพลต่อการสร้างแรงจูงใจในการทำงานอย่างมีนัยสำคัญ Human resource is one of most important factors for a lot of organizations because it is the factor that making organization development and advantages in competition. This research aims to study quality of working life and motivated employee processes. In this study, the samples were collected from 400 employees in Amata Nakorn Industrial Estate by questionnaires. Researcher applied statistic instruments such as frequency, percentage, mean, and standard deviation to compute the result by using inferential statistics (Independent variable, t-test, and ANOVA) and calculated by SPSS at statistically significant equal 0.05.
Results of hypothesis testing by T-test and F-test illustrated that demographic characteristics as age, education level, income per month, and working experience effect on working motivations differently. In addition, with using multiple regression, it showed that good working life quality and good working processes are related to employees’ motivation significantly. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2556 |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1164 |