DSpace
 

DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >

Please use this identifier to cite or link to this item: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1090

Title: โครงการจัดตั้งธุรกิจบริการอาหารญี่ปุ่นเชิงสร้างสรรค์ “Kuma House-クマハウス”
Other Titles: Creative Theme Restaurant Project - “Kuma House-クマハウス”
Authors: ภควดี เบญจวัง
Keywords: ธุรกิจร้านอาหารในรูปแบบเฉพาะ
Theme Restaurant
ร้านอาหารเชิงสร้างสรรค์
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: ธุรกิจร้านอาหารถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีบทบาทสำคัญต่อการดาเนินชีวิตประจำวันของ ผู้บริโภค เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีแนวโน้มของการออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านเพิ่ม สูงขึ้น และมีการแสวงหาความต้องการในการรับประทานอาหารที่มีความหลากหลายมากขึ้น ทั้งใน เรื่องของรูปแบบการให้บริการ ประเภทของอาหาร รวมถึงบรรยากาศการตกแต่งภายในร้าน สิ่ง เหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุหลักที่ใช้ในการตัดสินใจเลือกใช้บริการร้านอาหารของผู้บริโภค จึงเป็นโอกาสที่ น่าสนใจในการศึกษาความเป็นไปได้ในการประกอบธุรกิจบริการอาหารเชิงสร้างสรรค์ในรูปแบบ เฉพาะที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่มีความหลากหลายได้ ในการศึกษาครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นไปได้เชิงธุรกิจ และความต้องการของ ผู้บริโภคก่อนการออกแบบองค์การโดยใช้การเก็บข้อมูลจากบทสัมภาษณ์ผู้บริหารธุรกิจร้านอาหารใน รูปแบบเฉพาะ จำนวน 2 ท่าน และทำการรวบรวมข้อมูลจากการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จากการสัมภาษณ์จากกลุ่มเป้าหมายที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครจำนวน 30 คนโดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 10 คนดังนี้1. กลุ่มผู้บริโภควัยเด็ก อายุระหว่าง 8 -12 ปี ที่มีกำลังซื้อน้อยและส่วนใหญ่จะมากับพ่อแม่หรือครอบครัว2. กลุ่มผู้บริโภควัยรุ่น อายุระหว่าง 15-22 ปี มีกำลังซื้อมากกว่ากลุ่มแรก และเป็นช่วงวัยที่กำลังชอบและสนใจในสิ่งใหม่ๆและ 3. กลุ่มผู้บริโภควัยผู้ใหญ่ อายุระหว่าง 30-50 ปี เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อมากที่สุด และเป็นช่วงวัยที่มีครอบครัว/บุตรหลานในวัยเด็กจากผลการวิจัยพบว่าผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับธุรกิจบริการอาหาร เชิงสร้างสรรค์ในรูปแบบเฉพาะ และมีความเป็นไปได้ในการประกอบธุรกิจ อันเป็นผลมาจากการ วิเคราะห์ประเด็นหลัก ๆ อันได้แก่ ความเป็นไปได้ทางด้านการตลาดเนื่องจากปริมาณความต้องการของผู้บริโภคที่สูงขึ้น มีพื้นที่ของตลาดที่มากพอ และชัดเจน ความเป็นไปได้ในเรื่องของสินค้า และบริการที่มีศักยภาพเพียงพอ ความเป็นไปได้ในเรื่องของการบริหารจัดการองค์การภายใน และการจัดการกับปัจจัยภายนอก รวมถึงความเป็นไปได้ทางด้านของงบการเงิน มีความคุ้มค่าต่อการลงทุนเพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้
Restaurant business is now playing an important role in consumer ways of life. Consumer behaviors nowadays tend to dine out more and seek for a variety of food as well as services, types of food and restaurantatmosphere& decoration. As those mentioned are key reasons in choosing restaurants for consumers, it was such an interest to study on possibility for operating theme restaurantsthat can meet various needs of consumers.The objective of this research is to study on business possibility and consumers’ needs before running business by interviewing 2 owners of theme restaurants and collecting information from qualitative research that was conducted with 30 targeted respondents residing in Bangkok. The respondents were classified into 3 consumer groups as follows:1. Kids aged between 8-12 years old with little purchasing power that mostly go to the restaurant with their parents or family. 2. Teenagers aged between 15-22 years old with higher purchasing power than the first group that always shows their interests with something new. 3. Adults aged between 30-50 years old with the highest purchasing power that have their own family or young children. The result of the research suggests that most of targeted consumers pay attention to theme restaurants and tend to own business. Additionally, the research mainly concludes with marketing possibility due to consumer higher demand and enough market shares, possibility on potential products and services, possibility on internal management and external factors and financial possibility that is worth investing and reaching its goals.
Description: การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาการบริหารธุรกิจบันเทิงและการผลิต บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557
Advisor(s): สรรค์ชัย เตียวประเสริฐกุล
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1090
Appears in Collections:Independent Studies
Independent Studies - Master

Files in This Item:

File Description SizeFormat
pakawadee.benj.pdf2.12 MBAdobe PDFView/Open
View Statistics

Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.

 

  DSpace Software Copyright © 2002-2010  Duraspace - Feedback