DSpace
DSpace at Bangkok University >
Cluster of New Media & Design >
School of Law >
Master Degree >
Independent Studies >
Title: ค่าเสียหายทางแพ่งคดีละเมิดลิขสิทธิ์ในโปรแกรมคอมพิวเตอร์
Other Titles: Civil damages according to the software infringement case
Authors: ธีรวัฒน์ จีระกูรวิวัฒน์
Keywords: ค่าเสียหาย
โปรแกรมคอมพิวเตอร์
ลิขสิทธิ์
ค่าเสียหายทางแพ่ง
การละเมิดลิขสิทธิ์
Issue Date: 2551
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: สาระนิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาถึงค่าเสียหายประเภทต่างๆ อันอาจจะ เกิดขึ้นจากการละเมิดลิขสิทธิ์ในงานโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และศึกษาถึงแนวทางของศาลไทย และศาลต่างประเทศในเรื่องหลักเกณฑ์การพิจารณากำหนดค่าเสียหายประเภทต่างๆ อันอาจ เกิดขึ้นจากการละเมิดลิขสิทธิ์เพื่อให้ได้มาซึ่งแนวทางและวิธีการในการกำหนดค่าเสียหาย ประเภทต่างๆ เพื่อใช้เป็นแนวทาง สร้างความเป็นธรรมและเหมาะสมกับเจ้าของลิขสิทธิ์และ ผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ โดยข้อมูลที่ศึกษานั้นได้มาจากบทบัญญัติกฎหมายของประเทศไทยและ กฎหมายต่างประเทศ ตำราวิชาการ บทความ เครือข่ายอินเตอร์เนต และคำพิพากษาของ ศาลไทยและศาลต่างประเทศ ผลจากการศึกษาวิจัยพบว่า พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ได้วางหลักการเยียวยาในเรื่องค่าเสียหายไว้โดยใช้หลักเกณฑ์กว้างๆ โดยมีเจตนารมย์ เพื่อให้ครอบคลุมในทุกกรณีปัญหา แต่ในทางปฎิบัติกับเป็นการยากที่จะนำมาปรับใช้กับใน สถานการณ์ปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีปัญหาในการตีความกฎหมาย การใช้ดุลพินิจของศาลใน การกำหนดค่าเสียหายแก่เจ้าของลิขสิทธิ์ ในขณะเดียวกันกฎหมายต่างประเทศมีบทบัญญัติที่ ชัดเจนและสมบรูณ์กว่ากฎหมายไทย ดังนั้นประเทศไทยควรจะศึกษากฎหมายของต่างประเทศ และคำพิพากษาที่เกี่ยวข้องกับค่าเสียหายในคดีละเมิดลิขสิทธิ์ของต่างประเทศเพื่อวิเคราะห์หา แนวทางในการพัฒนาและแก้ไขกฎหมายที่เกียวกับค่าเสียหายในคดีละเมิดลิขสิทธิ์ของประเทศ ไทยต่อไป
This assertion intend to study the diversity of damages, which occurred from the computer program infringement, and study Thailand and international court concerned with the damages from the computer program infringement, to provide us a solution or method to specify the amount of damages in diverse situation. This solution and method will finally lead us to justice and proper way for both copyright owner and the violator. This assertion brought all the information from another country act which were more clear and more specific than Thailand law. All the act and verdict which concerned the computer program infringement from another country will be deliberately analyze and figure the solution to solve and reform the law which relevant to the computer program infringement’s damages.
Description: สารนิพนธ์ (น.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2551
Subjects: การละเมิดลิขสิทธิ์ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
กฎหมายแพ่งและพาณิชย์ -- ละเมิด -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ขสิทธิ์กับการประมวลผลข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ลิขสิทธิ์ -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ลิขสิทธิ์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): อุดมศักดิ์ สินธิพงษ์
กริชผกา บุญเฟื่อง
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/950