DSpace at Bangkok University >
Cluster of Technology & Science >
School of Science and Technology >
Master Degree >
Independent Studies >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/920
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างความไว้วางใจและทัศนคติ และการแลกเปลี่ยนข้อมูลบนเว็บไซต์เครือข่ายสังคม : กรณีศึกษาของเฟชบุ้ค |
| Other Titles: | The relationship between trust and attitude and information sharing on social networking site : a case study of Facebook |
| Authors: | วราภรณ์ เย็นศิริกุล |
| Keywords: | เฟซบุ้ค เครือข่ายสังคม |
| Issue Date: | 2555 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์ที่จะศึกษาถึงปัจจัยที่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์เครือข่ายสังคมเกี่ยวกับความไว้วางใจและทัศนคติที่มีความสัมพันธ์กับการแลกเปลี่ยนข้อมูลบนเว็บไซต์เครือข่ายสังคมในปัจจุบัน โดยเลือกเว็บไซต์เครือข่ายสังคมที่มีผู้ใช้มากที่สุด คือ เฟซบุ้คเป็นกรณีศึกษา ผ่านการเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม จากกลุ่มตัวอย่างผู้ใช้เฟซบุ้คจานวน 423 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานด้วยการวิเคราะห์สัมประสิทธิ์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อการแลกเปลี่ยนข้อมูลบนเฟซบุ้คเป็นอันดับแรกคือ ทัศนคติต่อเฟซบุ้ค และปัจจัยที่ส่งผลต่อการแลกเปลี่ยนข้อมูลเป็นอันดับที่สองคือ ความไว้วางใจเพื่อนในเฟซบุ้ค ส่วนปัจจัยด้านความไว้วางใจเฟซบุ้คนั้นไม่ส่งผลกับการแลกเปลี่ยนข้อมูลบนเฟซบุ้ค This research aims to investigate factors influencing the use of social networking site about trust and attitude that are related to information sharing on social networking sites today. The most popular social networking site, Facebook, was used as a case study. Data were collected through a questionnaire from 423 Facebook’s users. The statistics used to analyze data were frequency, percentage, mean, standard deviation, and multiple regression analysis. The hypothesis testing showed that attitude toward Facebook has the greatest influence on the information sharing, followed by trust toward friends on Facebook. On the other hand, trust toward Facebook has no influence on information sharing on Facebook |
| Description: | การศึกษาเฉพาะบุคคล (วท.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2554 |
| Subjects: | การแลกเปลี่ยนข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์--วิจัย สื่อสังคมออนไลน์--วิจัย |
| Advisor(s): | ศิวพร หวังพิพัฒน์วงศ์ |
| URI: | http://dspace2.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/920 |