DSpace
DSpace at Bangkok University >
Cluster of New Media & Design >
School of Law >
Master Degree >
Independent Studies >
Title: ปัญหาของคู่สัญญาในการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ระหว่างประเทศ : กรณีศึกษา อนุสัญญาแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการใช้การติดต่อสื่อสารทางอิเล็กทรอนิกส์ในสัญญาระหว่างประเทศ
Other Titles: The problem of parties in electronic transaction between international : case study United Nations Convention on the use of Electronic Communications in International Contracts
Authors: ปริญญา โวทานัง
Keywords: ธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์
สัญญาระหว่างประเทศ
อนุสัญญาสหประชาชาติ
Issue Date: 2554
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: ในปัจจุบันการค้าขายระหว่างประเทศมีความสาคัญต่อระบบเศรษฐกิจของโลกจึงทำให้มี การนำการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์มาใช้เพื่อเป็นการอานวยความสะดวกในการประกอบ ธุรกิจซึ่งมีลักษณะเป็นการค้ากันระหว่างประเทศ สิ่งที่สำคัญของคู่สัญญาที่ต้องเข้าใจคือ สัญญา ที่ทำขึ้นจะมีผลเช่นไรเพื่อจะสามารถปฏิบัติตามสัญญาของทั้งสองฝ่ายได้ถูกต้อง ในปัจจุบัน กฎหมายที่บังคับต่อคู่สัญญาที่ทำสัญญากันทางเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์มีอยู่หลายบทบัญญัติ ปัจจุบันกฎหมายที่นิยมนำมาปรับใช้ต่อกรณีที่เกิดขึ้นคือ อนุสัญญาแห่งสหประชาชาติว่าด้วย การใช้การติดต่อสื่อสารทางอิเล็กทรอนิกส์ในสัญญาระหว่างประเทศ มีสาระสำคัญคือ จัดทำขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อสร้างหลักกฎหมายเกี่ยวกับการติดต่อสื่อสารทางอิเล็กทรอนิกส์ใน สัญญาระหว่างประเทศให้สอดคล้องเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและมุ่งขจัดปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการใช้การติดต่อสื่อสารในสัญญาระหว่างประเทศในหลายๆด้าน เช่น ปัญหาใน เรื่องเขตอำนาจศาล กฎหมายที่บังคับกับสัญญา และปัญหาในเรื่องเวลาในการรับส่งการ ติดต่อสื่อสารทางอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น เพื่อสร้างความแน่นอนและสามารถคาดการณ์ได้ใน เรื่องของกฎเกณฑ์และกฎหมายที่จะใช้บังคับกับปัญหาต่างๆ รวมถึงการขจัดอุปสรรคการค้า อิเล็กทรอนิกส์ที่อาจเกิดขึ้นจากอนุสัญญาฉบับอื่นๆ กฎหมายระหว่างประเทศฉบับอื่นๆ และ ธรรมเนียมปฏิบัติทางการค้าที่มีการกำหนดหลักเกณฑ์เรื่องรูปแบบไว้ด้วย การนำอนุสัญญาฉบับนี้มาปรับใช้แก่คู่สัญญา จะถือได้ว่าเป็นประโยชน์ในการทำสัญญากันเนื่องจากตัวอนุสัญญา สร้างขึ้นมาเพื่ออุดช่องว่างที่เคยมีมาของการทำสัญญาทางอิเล็กทรอนิกส์ในทางระหว่างประเทศ อย่างมากที่สุด
In this Present, International Trade is importance to world economic, effect to Electronic transaction for convenience in International Business. So that This importance is What happened result of Contract is? By Research was consider United Nations Convention on the Use of Electronic Communications in International Contracts This convention is purpose that law about use of Electronic Communications in International contracts. For harmonization and eliminate a problem is make from use communication in International contract, In Example In problem about jurisdictions, Law applicable to the contract and problem Electronic Communication in time for transmission. For certainty and can predict about of rules and regulations shall apply with problem include eliminate a problem of Electronic Commerce is happen from other convention, other International law and rules of form about trade practices. To bring, This convention considered as useful for contract parties. Since United Nations Convention on the Use of Electronic Communications in International Contracts created gap have been ever of Electronic Contract as mush as possible.
Description: สารนิพนธ์ (น.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2553
Subjects: พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ--วิจัย
สัญญา (กฎหมายระหว่างประเทศ) --วิจัย
อนุสัญญาสหประชาชาติ--วิจัย
Advisor(s): อรรยา สิงห์สงบ
ชวลิต อัตถศาสตร์
URI: http://dspace2.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/875