DSpace
DSpace at Bangkok University >
Cluster of Technology & Science >
School of Science and Technology >
Master Degree >
Independent Studies >
Title: การพัฒนาแนวทางในการสร้างเว็บไซต์โลกเสมือนจริงสำหรับการจัดการความรู้
Other Titles: The development of virtual world implementation guidelines for knowledge management
Authors: ฐิติภา โล่ดำรงรัตน์
Keywords: การสร้างเว็บไซต์
การจัดการความรู้
Issue Date: 2554
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะทำการศึกษาเพื่อค้นหาองค์ประกอบที่สำคัญในการสร้าง เว็บไซต์โลกเสมือนจริง โดยมีขั้นตอนเริ่มต้นจากการเก็บข้อมูลและวิเคราะห์เว็บไซต์โลกเสมือน จริงจำนวน 100 เว็บไซต์ซึ่งในแต่ละเว็บไซต์ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับคุณสมบัิติต่าง ๆ เพื่อค้นหา องค์ประกอบที่สำคัญที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์โลกเสมือนจริงโดยใช้วิธีการทางสถิติในการ วิเคราะห์และประเมินผล ซึ่งผลลัพธ์จากการเก็บข้อมูลและการวิเคราะห์พบว่า มีองค์ประกอบหลัก ที่สำคัญในการสร้างเว็บไซต์โลกเสมือนจริงจำนวน 13 องค์ประกอบ ซึ่งมีองค์ประกอบสามารถ นำไปประยุกต์ใช้กับการจัดการความรู้ได้ ยิ่งไปกว่านั้น ยังพบคุณลักษณะโดดเด่นที่น่าสนใจของ เว็บไซต์โลกเสมือนจริงอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดเป็นส่วนหนึ่งของแนวคิดในการ พัฒนาเว็บไซต์โลกเสมือนจริงให้ประสบความสำเร็จต่อไป
The purpose of this research is to study and to find important elements for creating virtual world website. The processes of this research starts from gathering information and examining 100 virtual world websites. For each website, we study its features and use statistical methods to find the important elements for creating virtual world website. Some of which can be used to apply to Knowledge Management. The results from our study show that there are 13 important elements for creating virtual world website. Moreover, we found some interesting characteristics of the studied virtual world websites, which can be extended to be a part of a framework to develop a successful virtual world website later.
Description: การศึกษาเฉพาะบุคคล (วท.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2554
Subjects: เว็บไซต์--การออกแบบ--การศึกษาเฉพาะกรณี
การพัฒนาเว็บไซต์--การศึกษาเฉพาะกรณี
การบริหารองค์ความรู้--เว็บไซต์--การศึกษาเฉพาะกรณี
การจัดการความรู้--เว็บไซต์--การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): วุฒนิพงษ์ วราไกรสวัสดิ์
URI: http://dspace2.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/629