DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5960
Title: | ผลของโปรแกรมการส่งเสริมการรู้เท่าทันสื่อสุขภาพเกี่ยวกับโควิด-19 ที่มีต่อพฤติกรรมการป้องกันโรคโควิด-19 ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นแห่งหนึ่ง |
Other Titles: | Effectiveness of Health Media Literacy Promotion Program on Covid-19 on Students Covid-19 Preventive Behaviors of One Junior High School |
Authors: | ธนวัฒน์ พรหมโชติ |
Keywords: | การรู้เท่าทันสื่อสุขภาพแบบออนไลน์ พฤติกรรมการป้องกันโรคโควิด-19 นักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น |
Issue Date: | 2568 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อพัฒนาโปรแกรมการส่งเสริมการรู้เท่าทันสื่อสุขภาพเกี่ยวกับโควิด-19 ที่มีต่อพฤติกรรมการป้องกันโรคโควิด-19 ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นแห่งหนึ่ง และ 2) เพื่อเปรียบเทียบผลของโปรแกรมการส่งเสริมการรู้เท่าทันสื่อสุขภาพเกี่ยวกับ โควิด-19 ที่มีต่อพฤติกรรมการป้องกันโรคโควิด-19 ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นแห่งหนึ่ง ระหว่างในกลุ่มทดลองและในกลุ่มควบคุม ทั้งก่อนและหลังการทดลอง โดยมีเครื่องในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่
1) โปรแกรมการรู้เท่าทันสื่อสุขภาพแบบออนไลน์ และ 2) แบบวัดพฤติกรรมการป้องกันโควิด-19 ในการรู้เท่าทันสื่อสุขภาพแบบออนไลน์ ซึ่งกลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาเป็นกลุ่มวัยรุ่นอายุ 12 – 14 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ทั้งเพศหญิง เพศชาย และเพศทางเลือก ที่ศึกษาอยู่ในโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นแห่งหนึ่งในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสระบุรี ผู้วิจัยได้กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้โปรแกรม G*Power จำนวนประมาณ 90 คน และสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย (Simple Random Sampling) จากรายชื่อของผู้เข้าร่วมโปรแกรมการรู้เท่าทันสื่อสุขภาพแบบออนไลน์ จำนวน 90 คนตามที่กำหนดไว้ จากนั้นทำการเก็บข้อมูลโดยการสุ่มเข้ากลุ่มเงื่อนไขการทดลอง แบ่งเป็นกลุ่มทดลองจำนวน 45 คน และกลุ่มควบคุมจำนวน 45 คน วิเคราะห์ผลวิจัยโดยใช้สถิติค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
จากผลการวิจัย พบว่า พฤติกรรมการป้องกันตนเองจากโรคโควิด -19 ของกลุ่มทดลอง
หลังเข้าร่วมการวิจัย (M หลัง (ทดลอง) = 3.40, SD หลัง (ทดลอง) = 0.54) และกลุ่มควบคุมหลัง
เข้าร่วมการวิจัย (M หลัง (ควบคุม) = 2.18, SD หลัง (ควบคุม) = 0.30) แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 (t = - 13.23, p < .001) และพฤติกรรมการป้องกันตนเองจากโรคโควิด -19
ของกลุ่มทดลองหลังเข้าร่วมการวิจัย (M หลัง (ทดลอง) = 3.40, SD หลัง (ทดลอง) = 0.54) ดีกว่าก่อนเข้าร่วมการวิจัย (M ก่อน (ทดลอง) = 2.18, SD ก่อน (ทดลอง) = 0.30) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 (t = 16.717, p < .001) The objectives of this research were: 1) develop a program to promote health media literacy about COVID-19 and its impact on the preventive behaviors against COVID-19 among lower secondary school students and 2) compare the effects of the program on the preventive behaviors against COVID-19 among lower secondary school students between the experimental group and the control group, both before and after the experiment. The tools used for data collection were: 1) an online health media literacy program and 2) A COVID-19 prevention behavior assessment related to health media literacy in an online format. The study sample consisted of adolescents aged 12–14 years, including male, female, and non-binary students, who were enrolled in a lower secondary school under the jurisdiction of the Saraburi Secondary Educational Service Area Office. The sample size was determined using the G*Power program, resulting in approximately 90 participants. A simple random sampling method was applied to select 90 participants from the list of those enrolled in the online health media literacy program. The participants were then randomly assigned to experimental conditions, with 45 students in the experimental group and 45 in the control group. The research findings were analyzed using statistical measures such as mean, percentage, and standard deviation.
The research findings revealed that the self-protection behavior against COVID-19 of the experimental group after participating in the study (M post (test) = 3.40, SD post (test) = 0.54) and the control group after participating in the study
(M post (control) = 2.18, SD post (control) = 0.30) differed significantly at the .001 level (t = - 13.23, p < .001) Additionally, the self-protection behavior against COVID-19 of the experimental group after participating in the study (M post (test) = 3.40,
SD post (test) = 0.54) was significantly better than before participating in the study
(M pre (test) = 2.18, SD pre (test) = 0.30) at the .001 level (t = 16.717, p < .001). |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2567 |
Advisor(s): | อริชัย อรรคอุดม วีรพงษ์ พวงเล็ก |
URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5960 |