DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ประสิทธิผลของโฆษณากูเกิล (Google Ads) เพื่อการรับรู้ถึงแบรนด์ กรณีศึกษา : เว็บไซต์วันมอลล์ชอป (One Mall Shop)
Other Titles: Effectiveness of Google Ads for Brand Awareness, The Case Study of One-Mall Shop Website
Authors: คนัติตา อนุรักษ์เยาวชน
Keywords: โฆษณากูเกิล
กูเกิลดิสเพลย์เน็ตเวิร์ก
กูเกิลเสิร์ช
คีย์เวิร์ด
บริการสั่งซื้อและนำเข้าสินค้าจากประเทศจีน
Issue Date: 2568
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยเชิงทดลองนี้เป็นการศึกษาประสิทธิผลของโฆษณากูเกิล (Google Ads) เพื่อการรับรู้ถึงแบรนด์ โดยเว็บไซต์ One Mall Shop ให้บริการสั่งซื้อและนำเข้าสินค้าจากจีนเป็นกรณีศึกษา โดยมุ่งเน้นตลาดในประเทศไทย กำหนดเป้าหมายเป็นเพศชายและเพศหญิง อายุ 20 - 44 ปี มีรายได้ต่อเดือน 15,000 - 25,000 บาทขึ้นไป ด้วยการสร้างแคมเปญโฆษณากูเกิลดิสเพลย์เน็ตเวิร์กและกูเกิลเสิร์ช ตั้งแต่วันที่ 1 - 28 กุมภาพันธ์ 2025 ซึ่งใช้กลยุทธ์การวางแผนคีย์เวิร์ดที่สอดคล้องกับพฤติกรรมการค้นหาของผู้บริโภค มีการวัดผลเป็นจำนวนการแสดงผล คลิก อัตราการคลิกผ่าน (CTR) และค่า เฉลี่ยต่อคลิก (Average CPC) ผลลัพธ์เผยให้เห็นว่าแคมเปญกูเกิลดิสเพลย์เน็ตเวิร์กมีการแสดงผล 432,659 ครั้ง ส่งผลให้มีผู้ใช้ใหม่ 11,436 คน และยังมีผู้ใช้กลับเข้าชมเว็บไซต์ซ้ำ 409 คน เป็นการบ่งชี้ถึงการรับรู้ถึงแบรนด์อย่างมีนัยสำคัญเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ และยังสังเกตได้ว่า Paid video จากแคมเปญกูเกิลดิสเพลย์เน็ตเวิร์กประสบความสำเร็จในการมองเห็นและจำนวนคลิกสูงสุดอีกด้วย ในขณะที่โฆษณากูเกิลเสิร์ช แม้จะมีการแสดงผลและเกิดการคลิกน้อยกว่า แต่ก็มีประสิทธิภาพดีเกินความคาดหมายด้วยเช่นกัน ซึ่งผู้ใช้มีการใช้เวลาบนเว็บไซต์นานกว่าอย่างเห็นได้ชัด ความแตกต่างนี้มาจากโฆษณากูเกิลเสิร์ชที่กำหนดกลุ่มเป้าหมายในขั้นตอนการพิจารณาของการตลาดฟันเนล ซึ่งเสิร์ชอินเทนต์ในการค้นหา เช่น "เว็บไซต์ 1688" สะท้อนถึงความต้องการข้อมูลสินค้า ดังนั้นผลการวิจัยเน้นย้ำถึงบทบาทของโฆษณา กูเกิล โดยกูเกิลดิสเพลย์เน็ตเวิร์กมีความโดดเด่นด้านการรับรู้ถึงแบรนด์ในวงกว้าง ขณะที่กูเกิลเสิร์ชดึงดูดผู้ใช้ที่มีอิเทนต์สูง ทำให้มีศักยภาพเกิดการแปลงเพิ่มขึ้น
This experimental research investigates the effectiveness of Google Ads in brand awareness, the One Mall Shop website a service for ordering and importing products from China as a case study. Focusing on Thailand’s market, the research targeted males and females aged 20 - 44 with a monthly income of 15,000 - 25,000 THB. Campaigns were deployed via Google Display Network and Google Search Ads from February 1 - 28, 2025, utilizing keyword planning strategies aligned with consumer search behavior The study evaluated metrics including impressions, clicks, click - through rates (CTR), and average CPC. Results revealed that Google Display Network campaigns generated 432,659 impressions, driving 11,436 new users and 409 returning users, indicating significant brand exposure beyond initial projections. Paid Video ads on Google Display Network achieved the highest visibility and clicks. Conversely, Google Search Ads, though yielding fewer impressions and clicks, surpassed performance expectations by attracting users who spent notably longer durations on the website. This divergence is attributed to Search Ads targeting users in the consideration stage of the marketing funnel, where search intent (e.g., “เว็บไซต์ 1688”) reflects demand for product information. The findings underscore the complementary roles of Google Ads formats: Google Display Network excels in broad brand visibility, while Google Search Ads engage high-intent users, enhancing conversion potential.
Description: การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารการตลาดดิจิทัล บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2566
Advisor(s): ปฐมา สตะเวทิน
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5943