DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5886
Title: | การเปรียบเทียบประสิทธิผลจากการโฆษณาออนไลน์บนแพลตฟอร์มอินสตาแกรม (Instagram Ads) และติ๊กต็อก (TikTok Ads) ที่ส่งผลต่อจำนวนการเข้าถึง (Reach) และจำนวนผู้เข้าชม (Traffic) เพื่อจองเข้าใช้บริการ กรณีศึกษา adododu.nail |
Other Titles: | A Comparative Advertising Effectiveness on Instagram and TikTok Platform Which Affect to Reach and Traffic for Service Booking of adododu.nail. |
Authors: | ภิญญ์ สุวรรณภูชัย |
Keywords: | การโฆษณาออนไลน์ Instagram Ads TikTok Ads |
Issue Date: | 2567 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นงานวิชัยเชิงทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิผลจากการโฆษณาออนไลน์บนแพลตฟอร์มอินสตาแกรม และติ๊กต็อก ที่ส่งผลต่อจำนวนการเข้าถึง (Reach) และจำนวนผู้เข้าชม (Traffic) เพื่อจองเข้าใช้บริการ กรณีศึกษา adododu.nail โดยดำเนินการรวบรวมข้อมูลจากผลการทำโฆษณาบนแพลตฟอร์มทั้ง 2 แพลตฟอร์ม ระหว่างอัลบั้มรูปภาพ หรือวิดีโอ อีกทั้งยังเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิผลการโฆษณาระหว่างเนื้อหาเกี่ยวกับโปรโมชั่น และเนื้อหาเกี่ยวกับการรีวิว ในระยะเวลา 14 วัน โดยแบ่งการทดลองออกเป็น 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 จะใช้เวลาตั้งแต่วันที่ 19 เมษายน 2567 ถึง วันที่ 25 เมษายน 2567 รวมทั้งสิ้น 7 วัน และครั้งที่ 2 จะใช้เวลาตั้งแต่วันที่ 19 มิถุนายน 2567 ถึง วันที่ 25 มิถุนายน 2567 รวมทั้งสิ้น 7 วัน เพื่อนำผลการทำโฆษณาที่ได้รับมาเปรียบเทียบประสิทธิผลของการโฆษณา ว่าแพลตฟอร์มใด และเนื้อหาแบบใด มีประสิทธิผลกับกลุ่มเป้าหมายได้ดีที่สุด
จากผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า การทำโฆษณารูปแบบอัลบั้มรูปภาพโดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการรีวิวได้ประสิทธิผลดีกว่าการโฆษณารูปแบบอัลบั้มรูปภาพโดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับโปรโมชั่น และการทำโฆษณารูปแบบวิดีโอโดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการรีวิวได้ประสิทธิผลดีกว่าการโฆษณารูปแบบวีดิโอโดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับโปรโมชั่นเช่นเดียวกัน และการทำโฆษณาครั้งที่ 2 ได้ประสิทธิผลมากกว่าการทำโฆษณาครั้งที่ 1 เนื่องจากทางผู้วิจัยได้ดูผลจากการทำโฆษณาครั้งที่ 1 และได้เห็นว่ากลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร จึงได้มีการพัฒนาเพื่อการทำโฆษณาครั้งที่ 2 โดยระบุกลุ่มเป้าหมายเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร ซึ่งได้ผลการโฆษณาที่มีประสิทธิผลมากขึ้น ทำให้ทราบว่าการกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ตรงกลุ่มไม่กว้าง และแคบเกินไป จะทำให้การทำโฆษณานั้นๆเกิดประสิทธิผลมากที่สุด This research is an experimental study aimed at comparing the effectiveness of online advertising on the Instagram and TikTok platforms in terms of reach and traffic for booking services, using the case study of adododu.nail. The data was collected from the results of advertisements on both platforms, focusing on image albums and videos. Additionally, the study aimed to compare the effectiveness of advertising between promotional content and review content over a 14-day period. The experiment was divided into two phases: the first phase ran from April 19, 2024, to April 25, 2024, for a total of 7 days, and the second phase ran from June 19, 2024, to June 25, 2024, also for 7 days. The results from these advertising phases were compared to determine which platform and content type was most effective for the target audience.
The research findings indicate that advertising in the form of image albums with review content was more effective than advertising with promotional content in image albums. Similarly, video advertisements with review content were more effective than those with promotional content. Furthermore, the results from the second advertising phase were more effective than those from the first phase. This improvement was attributed to the researchers analyzing the results from the first phase, which revealed that most of the target audience was located in Bangkok. Consequently, the second phase targeted only those living in Bangkok, resulting in more effective advertising. This demonstrates that precisely defining the target audience neither too broad nor too narrow enhances advertising effectiveness. |
Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารการตลาดดิจิทัล บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2567 |
Advisor(s): | ชุติมา เกศดายุรัตน์ |
URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5886 |