DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความสัมพันธ์ระหว่างขนาดของกิจการกับความสามารถในการทำกำไรของบริษัทในหมวดธุรกิจธนาคาร ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Authors: อมลรัศมิ์ มรุเศรษฐ์
Keywords: กระแสเงินสด
ผลการดำเนินงานทางการเงิน
หมวดธนาคาร
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาครั้งนี้ผู้วิจัยมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างขนาดกับผลการดำเนินงานทางการเงินของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยกลุ่มอุตสาหกรรมธุรกิจการเงิน หมวดธนาคาร ตัวแปรอิสระที่ใช้ในการศึกษา คือ 1) กระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงาน (Cash Flows of Operation Activities: CFO) 2) ขนาดของบริษัท (Size) 3) ความเสี่ยงทางการเงิน (Degree of Financial Leverage: DFL) ตัวแปรตามที่ใช้ในการศึกษา คือ อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ (ROA) และ อัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) กลุ่มตัวอย่างที่ ใช้ในการวิจัยนี้คือ บริษัทในช่วงรอบระยะเวลาในปี พ.ศ. 2556 - พ.ศ. 2566 จำนวน 10 บริษัท ผลการวิจัยพบว่า 1) ธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน) ขนาดของบริษัท (Size) มีความสัมพันธ์กับ ROE ขนาดของบริษัท (Size) กระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงาน (CFO) มีความสัมพันธ์กับ ROA 2) ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) ขนาดของบริษัท (Size) มีความสัมพันธ์ กับ ROE ขนาดของบริษัท (Size) ความเสี่ยงทางการเงิน (Degree of Financial Leverage: DFL) กระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงาน (CFO) มีความสัมพันธ์กับ ROA 3) ธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน) ความเสี่ยงทางการเงิน (Degree of Financial Leverage: DFL) กระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงาน (CFO) และ ขนาดของบริษัท (Size) ไม่มีความสัมพันธ์กับ ROE ความเสี่ยงทางการเงิน (Degree of Financial Leverage: DFL) มีความสัมพันธ์กับ ROA 4) ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ความเสี่ยงทางการเงิน (Degree of Financial Leverage: DFL) กระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงาน (CFO) และ ขนาดของบริษัท (Size) ไม่มีความสัมพันธ์กับ ROE ขนาดของบริษัท (Size) มีความสัมพันธ์กับ ROA 5) ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ขนาดของบริษัท (Size) กระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงาน (CFO) ความเสี่ยงทางการเงิน (Degree of Financial Leverage: DFL) มีความสัมพันธ์กับ ROE ขนาดของบริษัท (Size) กระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงาน (CFO) ความเสี่ยงทางการเงิน (Degree of Financial Leverage: DFL) มีความสัมพันธ์กับ ROA 6) ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) ขนาดของบริษัท (Size) ความเสี่ยงทางการเงิน (Degree of Financial Leverage: DFL) มีความสัมพันธ์กับ ROE ขนาดของบริษัท (Size) มีความ สัมพันธ์กับ ROA 7) ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ขนาดของบริษัท (Size) มีความ สัมพันธ์กับ ROE ขนาดของบริษัท (Size) มีความสัมพันธ์กับ ROA 8) ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) กระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงาน (CFO) ความเสี่ยงทางการเงิน (Degree of Financial Leverage: DFL) ขนาดของบริษัท (Size) ไม่มีความสัมพันธ์กับ ROE ขนาดของบริษัท (Size) มีความสัมพันธ์กับ ROA 9) ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ขนาดของบริษัท (Size) มีความสัมพันธ์กับ ROE ขนาดของบริษัท (Size) มีความสัมพันธ์กับ ROA 10) ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ความเสี่ยงทางการเงิน (Degree of Financial Leverage: DFL) กระแสเงินสด จากกิจกรรมดำเนินงาน (CFO) ขนาดของบริษัท (Size) ไม่มีความสัมพันธ์กับ ROE ขนาดของบริษัท (Size) มีความสัมพันธ์กับ ROA
The purpose of this study was to study the relationship between size and financial performance of listed companies in the Stock Exchange of Thailand (SET) Financial Industry Sector, Bank Category. The study's independent variables are 1) Cash Flows of Operation Activities (CFO) 2) Company size (Size) 3) The Group of financial risks (DFL) The variables used in the study are ROA and ROE, A sample of companies used in this research during the period in 2009.2013 – 2016 In 2566 B.E., 10 companies. The research found that 1) TMB Thanachart Bank PLC (TMB) size was associated with ROE size, operating cash flow (CFO) was associated with ROA, 2) TISCO Bank PLC (TISCO) size was associated with ROE size of financial risk of DFL. Cash flow from operating activities (CFO) is related to ROA 3) TMB Bank Public Company Limited's (DFL), cash flow from operating activities (CFO), and size are not related to ROE. 4) The financial risk (DFL) is associated with ROA, Bank &, Houses. Degree of Financial Leverage (DFL) Cash flow from operating activities (CFO) and size are not related to ROE. Size is related to ROA 5) Krung Thai Bank Public Company Limited, size of operating activities (CFO), financial risk (DEGO). It is related to ROE size, operating activity cash flow (CFO), operating risk (DFL) and ROA 6) Kiatnakinapat Bank PCL. Its size is related to ROE 7) KASIKORNBANK PLC (KResearch) has a relationship with ROE, size with ROA 8) CIMB Thai Bank PLC (CFO), operating activity cash flow, financial risk (DFL). SIZE has no relationship with ROE. 9) Bangkok Bank's size is related to ROE. Its size is related to ROE 10) Bank of Ayudhya Public Company Limited's Degree of Financial Leverage (DFL). Cash flow from operations (CFO) Size is not related to ROE.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565
Subjects: ธนาคารและการธนาคาร -- การเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
กำไรของบริษัท -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การจัดการกำไร -- การศึกษาเฉพาะกรณี
งบการเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
บริษัทมหาชน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุน
Advisor(s): รพีสร เฟื่องเกษม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5700