DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5684
| Title: | การศึกษาปัจจัยบุคลิกภาพ สภาพแวดล้อมในการทำงานและการพัฒนาของพนักงาน ส่งผลต่อประสิทธิภาพของทีมงาน บริษัทโทรศัพท์มือถือยี่ห้อหนึ่ง |
| Other Titles: | The study of personality, work environment and employee development affects the efficiency of the team a brand of mobile phone company |
| Authors: | หยู่เหมิง จาง |
| Keywords: | บุคลิกภาพ สภาพแวดล้อม การพัฒนาของพนักงาน |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | วัตถุประสงค์ของการศึกษา ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านบุคลิกภาพที่ส่งผล
ต่อประสิทธิภาพของทีมงาน บริษัทโทรศัพท์มือถือยี่ห้อหนึ่ง 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของทีมงาน บริษัทโทรศัพท์มือถือยี่ห้อหนึ่ง
3) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านการพัฒนาของพนักงานที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของทีมงาน บริษัทโทรศัพท์มือถือยี่ห้อหนึ่ง กลุ่มตัวอย่างคือพนักงานบริษัทโทรศัพท์มือถือยี่ห้อหนึ่ง จำนวน
200 คน สุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม (Google Form) สถิติพื้นฐานที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน คือ การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยบุคลิกภาพ ด้านบุคลิกภาพแบบหวั่นไหว ด้านบุคลิกภาพแบบชอบแสดงตัว ด้านบุคลิกภาพแบบเปิดรับประสบการณ์ ด้านบุคลิกภาพแบบประนีประนอม และด้านบุคลิกภาพแบบมีจิตสำนึก ส่งผลต่อประสิทธิภาพของทีมงาน บริษัทโทรศัพท์มือถือยี่ห้อหนึ่ง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในขณะที่ด้านบุคลิกภาพแบบหวั่นไหวของพนักงานไม่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพของทีมงานบริษัทโทรศัพท์มือถือยี่ห้อหนึ่ง คือ 0.166 2) ปัจจัยสภาพแวดล้อมในการทำงาน ด้านโอกาสก้าวหน้าในการทำงานและด้านค่าจ้าง และด้านคุณลักษณะเฉพาะของงาน ส่งผลต่อประสิทธิภาพของทีมงาน บริษัทโทรศัพท์มือถือยี่ห้อหนึ่ง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) ปัจจัยการพัฒนาของพนักงาน ด้านการเรียนรู้ ด้านการกำหนดเป้าหมาย และด้านประเมินตัวเอง ส่งผลต่อประสิทธิภาพของทีมงาน บริษัทโทรศัพท์มือถือยี่ห้อหนึ่ง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The objectives of the study are as follows: 1) To study the influence of personality factor affecting teamwork efficiency of a mobile phone company,
2) To study the influence of work environment factor affecting teamwork efficiency of a mobile phone company, 3) To study the influence of employee development factor affecting teamwork efficiency of a mobile phone company. The sample group consisted of 200 employees of a brand of mobile phone company, randomly selected as a random sample. The tool used in the research was a questionnaire set (Google Form). The basic statistics used in the research were descriptive statistics, namely percentage, mean and standard deviation and the inferential statistics was multiple regression analysis. The results of the study found that 1) personality factor in terms of shaky personality, personality that likes to show off, personality aspect open to experience, compromise personality and conscious personality affected teamwork efficiency of a mobile phone company at the statistically significant level of 0.05, while the volatile personality aspect of employees did not affect teamwork efficiency of a mobile phone company, 2) work environment factor in terms of opportunities for advancement in work and wages and specific characteristics of the work affected teamwork efficiency of a mobile phone company at the statistically significant level of 0.05, and 3) employee development factor in terms of learning aspect, target setting and self-assessment affected teamwork efficiency of a mobile phone company at the statistically significant level of 0.05. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565 |
| Subjects: | การจูงใจในการทำงาน --การศึกษาเฉพาะกรณี สภาพแวดล้อมการทำงาน --การศึกษาเฉพาะกรณี พนักงานบริษัท -- ความพอใจในการทำงาน --การศึกษาเฉพาะกรณี คุณภาพชีวิตการทำงาน -- การศึกษาเฉพาะกรณี การพัฒนาองค์การ -- -- การศึกษาเฉพาะกรณี โทรศัพท์เคลื่อนที่ -- การศึกษาเฉพาะกรณี บริษัทโทรศัพท์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5684 |