DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การจัดการองค์ความรู้ ภาวะผู้นำแบบมุ่งเน้นองค์ความรู้ ค่าตอบแทน ความพึงพอใจในความสัมพันธ์ และสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ส่งผลต่อการธำรงรักษาพนักงานของบริษัท มิตรไมตรีการแพทย์ จำกัด
Other Titles: Knowledge management, knowledge-oriented leadership, pay, relationship satisfaction and work environment affecting employee retention of Mith-Mitree Medical Company Limited
Authors: ปัณฑารีย์ จันระมาด
Keywords: การจัดการองค์ความรู้
ภาวะผู้นำแบบมุ่งเน้นองค์ความรู้
ค่าตอบแทน
ความพึงพอใจในความสัมพันธ์
สภาพแวดล้อมในการทำงาน
การธำรงรักษาพนักงาน
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการจัดการองค์ความรู้ ภาวะผู้นำแบบมุ่งเน้นองค์ความรู้ ค่าตอบแทน ความพึงพอใจในความสัมพันธ์ และสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ส่งผลต่อการธำรงรักษาพนักงานของบริษัท มิตรไมตรีการแพทย์ จำกัด โดยใช้แบบสอบถามปลายปิดที่ผ่านการทดสอบความเชื่อมั่นและความตรงเชิงเนื้อหาในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากพนักงานของบริษัท มิตรไมตรีการแพทย์ จำกัด จำนวน 151 คน และใช้การวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุในการทดสอบสมมติฐาน ผลการศึกษา พบว่า สภาพแวดล้อมในการทำงาน (Sig. = 0.000, ß = .708) ส่งผลต่อการธำรงรักษาพนักงานของบริษัท มิตรไมตรีการแพทย์ จำกัด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนการจัดการองค์ความรู้ (Sig. = 0.849, ß = .019) ภาวะผู้นำแบบมุ่งเน้นองค์ความรู้ (Sig. = 0.482, ß = .062) ค่าตอบแทน (Sig. = 0.356, ß = .077) และความพึงพอใจในความสัมพันธ์ (Sig. = 0.287, ß = -.092) ไม่ส่งผลต่อการธำรงรักษาพนักงานของบริษัท มิตรไมตรีการแพทย์ จำกัด
This research was aimed primarily to study knowledge management, knowledge-oriented leadership, pay, relationship satisfaction and work environment affecting employee retention of Mith-Mitree Medical Company Limited. Close-ended questionnaires were verified using reliability and content validity for data collection. The samples consisted of 151 employees in Mith-Mitree Medical Company Limited. Inferential statistics for the hypothesis testing was multiple regression analysis. The results showed that the factor affecting employee retention of Mith-Mitree Medical Company Limited with statistically significant at 0.05 was work environment (Sig. = 0.000, ß = .708). On the other hand, knowledge management (Sig. = 0.849, ß = .019), knowledge-oriented leadership (Sig. = 0.482, ß = .062), pay (Sig. = 0.356, ß = .077) and relationship satisfaction (Sig. = 0.287, ß = -.092) did not affect employee retention of Mith-Mitree Medical Company Limited.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565
Subjects: การบริหารองค์ความรู้
การจัดการความรู้
การเรียนรู้องค์การ
ภาวะผู้นำ
สภาพแวดล้อมการทำงาน
การธำรงรักษาพนักงาน
บริษัท มิตรไมตรีการแพทย์ จำกัด -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): นิตนา ฐานิตธนกร
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5675