DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความสัมพันธ์ระหว่าง EBITDA และมูลค่ากิจการ: หลักฐานจากบริษัทในหมวดธุรกิจการแพทย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: The relationship between EBITDA and enterprise value: Evidence from health sector, the Stock Exchange of Thailand
Authors: ณัฐกานต์ จันทร์ทรง
Keywords: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
อุตสาหกรรมบริการหมวดทางการแพทย์
ทางการเงิน
กำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย
ภาษีเงินได้
ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย
ขนาดขององค์กร
กระแสเงินสดในการบริหารองค์กร
โครงสร้างทางการเงิน
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง EBITDA และมูลค่ากิจการ: หลักฐานจากบริษัทในหมวดธุรกิจการแพทย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้ข้อมูล โดยใช้ข้อมูล ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556-2566 ของหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการหมวดการแพทย์ ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ จำนวน 15 บริษัท เพื่อใช้วิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนา ในการศึกษาวิจัยนี้ผู้วิจัยเลือกวิเคราะห์ทางสถิติเชิงพรรณนาในรูปแบบของ ค่าเฉลี่ย (Mean) ค่ามัธยฐาน (Median) ค่าสูงสุด (Maximum) ค่าต่ำสุด (Minimum) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และจำนวนข้อมูล (Observation) เพื่อเป็นการสรุปรูปแบบลักษณะข้อมูล และเพื่อวิเคราะห์ถดถอยความสัมพันธ์ โดยใช้วิธีวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ในการศึกษาเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลโดยปริมาณ เพื่อทดสอบความสัมพันธ์ของตัวแปรและศึกษาความสัมพันธ์ของผลกระทบทิศทางความสัมพันธ์
The objective of this independent study was to the relationship between EBITDA and Enterprise Value: Evidence from Health Sector, The Stock Exchange of Thailand. Using data from 2013 to 2023 of 15 companies in the medical services industry group. To analyze Descriptive Statistics. In this study, the researcher chose to analyze Descriptive Statistics in the form of mean, median, maximum, minimum, standard deviation, and observation in order to summarize data patterns and to analyze correlation regression using the method of multiple regression analysis.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565
Advisor(s): รพีสร เฟื่องเกษม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5674