DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้ออสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัยแนวราบราคามากกว่า 10 ล้านบาทในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
Other Titles: Factors influencing purchase intention on buying housing estate worth more than 10 million baht located in the Bangkok Metropolitan Region
Authors: พรพรรณ สุขจั่น
Keywords: การรับรู้คุณค่า
ความตั้งใจซื้อ
ที่อยู่อาศัยแนวราบ
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้ออสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัยแนวราบราคามากกว่า 10 ล้านบาท ได้แก่ การรับรู้คุณค่าด้านการใช้งาน การรับรู้คุณค่าด้านการเงิน การรับรู้คุณค่าด้านสังคม และการรับรู้คุณค่าด้านอารมณ์ ภายในในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ กลุ่มประชากรผู้ที่เคยทำการซื้อที่อยู่อาศัยแนวราบ เช่น บ้านเดี่ยว หรือบ้านแถว ที่มีราคามากกว่า 10 ล้านบาท ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวนทั้งหมด 200 คน โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอ้างอิง ได้แก่ วิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุคูณในการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของข้อมูลกับตัวแปรต่าง ๆ ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยด้านการรับรู้คุณค่าด้านการเงิน และการรับรู้คุณค่าด้านอารมณ์ส่งผลต่อความตั้งใจซื้ออสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัยแนวราบราคามากกว่า 10 ล้านบาท ในขณะที่การรับรู้คุณค่าด้านการใช้งาน และการรับรู้คุณค่าด้านสังคม ไม่มีความสัมพันธ์ต่อความตั้งใจซื้ออสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัยแนวราบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
This study aimed to investigate the factors affecting the intention to purchase housing estate worth more than 10 million baht located in Bangkok Metropolitan area. The factors under investigation were perceived values which are functional value, financial value, social value, and emotional value. The sample consisted of 200 respondents who had purchased residential properties worth more than 10 million baht in Bangkok Metropolitan area via a purposive sampling method. The descriptive statistics used for the preliminary data analysis were frequency, percentage, and standard deviation. The inferential statistics used for the analysis of the relationship between the data and the variables was multiple regression analysis. In summary, the study discovered that the perceived financial value and emotional value of housing estates worth more than 10 million baht are significant factors that influence the intention to purchase. Conversely, the perceived functional value and social value are not significant factors that affect the intention to purchase.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565
Subjects: อสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
อสังหาริมทรัพย์ -- ราคา -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การซื้อสินค้า -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การเลือกซื้อสินค้า -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การจัดการตลาด -- การศึกษาเฉพาะกรณี
พฤติกรรมผู้บริโภค -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): คมสัน ตันสกุล
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5671