DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดดิจิทัลเข้าวิเคราะห์และส่งเสริมการขายผ่านช่องทาง Facebook ของผลิตภัณฑ์พื้นไม้ Ultra engineered ของบริษัท O2E supply Co. Ltd.
Other Titles: Digital Marketing Communication Strategies to Analyze and Promote Sales through Facebook Channels for Ultra Engineered Wood Flooring Products of O2E Supply Co.Ltd.
Authors: คุณัชชา ยอดมงคล
Keywords: โฆษณาบนช่องทาง Facebook
พื้นไม้
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยเรื่อง กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดดิจิทัลเข้าวิเคราะห์และส่งเสริมการขายผ่าน ช่องทาง Facebook ของผลิตภัณฑ์พื้นไม้ Ultra Engineered ของบริษัท O2E Supply Co., Ltd. เพื่อศึกษาประสิทธิผลของการทำแคมเปญโฆษณาบนแพลตฟอร์มออนไลน์ Facebook ในการสร้าง การรับรู้ไปยังกลุ่มเป้าหมาย (Awareness) และการมีส่วนร่วม (Engagement) ไปยังกลุ่มเป้าหมาย อ้างอิงข้อมูลจากบริษัท O2E Supply Co., Ltd. ที่แบ่งลักษณะของกลุ่มเป้าหมายออกมา 2 ลักษณะ คือ กลุ่มประชากรที่อยู่ในช่วง Gen X (อายุ 33–47 ปี) ที่ชื่นชอบสินค้าที่มีความสวยงามเป็นหลัก และกลุ่มประชากรที่อยู่ในช่วง Gen Y (อายุ 18–32 ปี) ที่ชื่นชอบสินค้าที่มีความแตกต่างและสามารถ ทำให้การเป็นอยู่สุขสบายมากยิ่งขึ้น พร้อมศึกษาต่อถึงประสิทธิภาพการโน้มน้าวกลุ่มลูกค้าเข้ามา เยี่ยมชมโชว์รูมของบริษัท O2E Supply Co., Ltd. จากการเก็บข้อมูลลูกค้ารายเดือนเพื่อนำมา ปรับใช้และพัฒนากลยุทธ์ในการสร้างการรับรู้ และการมีส่วนร่วมผ่านช่องทาง Facebook ในอนาคต ในงานวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) เป็นการนำข้อมูลที่ได้รับมา วิเคราะห์และอธิบายถึงลักษณะของเหตุการณ์ที่พร้อมการเปรียบเทียบจากการทำแคมเปญโฆษณา ทั้งหมด 6 แคมเปญ โดยแบ่งลักษณะของแคมเปญออกเป็น 2 รปู แบบ คือ รปู แบบที่ 1 การให้ความรู้ (Educate) และรูปแบบที่ 2 การโน้มน้าวทางอารมณ์ (Emotional) ไปยังทั้ง 2 กลุ่มเป้าหมาย ผ่านช่องทาง Facebook และการเก็บข้อมูลเปรียบเทียบของทั้ง 2 กลุ่มเป้าหมายที่เข้าเยี่ยมชม โชว์รูมของบริษัท O2E Supply Co., Ltd. ตลอดระยะเวลา 3 เดือน คือ มกราคม กุมภาพันธ์ และเมษายน พ.ศ. 2566 ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบของโฆษณาสามารถดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้ตรง ตามข้อมูลที่อ้างอิงเอาไว้ ในด้านการเยี่ยมชมโชว์รูมของบริษัท O2E Supply Co., Ltd. พบว่า กลุ่มลูกค้ามีความคลุมเครือต่อการเข้าเยี่ยมชม จากการเก็บข้อมูลรายเดือนหากแบ่งออกเป็นกลุ่ม ตามประเภท Generation จึงได้ทำการสอบถามเพิ่มเติมพบอีกว่า กลุ่มลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชม โชว์รูมของบริษัท O2E Supply Co., Ltd. คือ กลุ่ม Gen Y ตอนปลาย หรือกลุ่ม Gen X ตอนต้น ทางแบรนด์จึงต้องนำข้อมูลส่วนนี้เข้ามาพัฒนารูปแบบของแคมเปญไม่ว่าจะเป็นในส่วนของรูปภาพ วิดีโอหรือเนื้อหาคำบรรยายที่เป็นส่วนประกอบเพื่อสื่อไปถึงกลุ่มเป้าหมายในลักษณะนี้เพื่อต่อยอด ในการเพิ่มยอดขายของสินค้าพื้นไม้ Ultra Engineered ในอนาคต
This research project delves into the analysis and enhancement of digital marketing communication strategies aimed at promoting sales through Facebook for O2E Supply's Ultra Engineered Wood Flooring product. The study focuses on assessing the effectiveness of advertising campaigns on Facebook in generating awareness and engagement among two distinct target groups–Generation X (ages 33–47), characterized by an affinity for aesthetically appealing products, and Generation Y (ages 18–32), characterized by a preference for unique and comfort–enhancing items. The project also investigates strategies to further entice customer visits to O2E Supply's showroom by utilizing monthly customer data. Conducted as qualitative research, the study involves analyzing collected data and contextualizing events while drawing comparisons across all six advertising campaigns. The research adopts a qualitative approach, analyzing data to interpret and describe event characteristics, as well as making comparisons based on the six advertising campaigns. The campaigns are divided into two formats: Educational (aiming to inform) and Emotional (aiming to evoke sentiment), both directed at the two target groups through Facebook. Data is collected and compared from both target groups' visits to O2E Supply's showroom over a three-month period: January, February, and April of 2566 B.E. (2023 CE). The study reveals that the advertising formats effectively captivated the target groups, aligning with the provided reference data. Regarding showroom visits, it was observed that customer visits were congruent with the monthly data. When segmenting customers by Generation, it was discovered that those visiting O2E Supply's showroom predominantly belonged to the late Gen Y or early Gen X groups. Consequently, the brand must use this information to tailor campaign content, whether visual or textual, to effectively communicate with this demographic and propel future sales of Ultra Engineered Wood Flooring.
Description: ารค้นคว้าอิสระ(นศ.ม.)--สาขาวิชาสื่อสารการตลาดดิจิทัล, 2566
Advisor(s): ชุติมา เกศดายุรัตน์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5621