DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5319
| Title: | การศึกษาพฤติกรรมการใช้งาน Online Platform ของนักลงทุนไทยในตลาดคริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) |
| Other Titles: | Behavior of Thailand cryptocurrency investor on online platform |
| Authors: | กรกนก ผดุงวงศ์ทวี |
| Keywords: | พฤติกรรมการใช้งานออนไลน์แพลตฟอร์ม คริปโทเคอร์เรนซี ประเภทคอนเทนต์ |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยเชิงทดลองนี้มีวัตถุประสงค์ในการวิจัยเพื่อศึกษาพฤติกรรมการใช้งาน Online Platform ของนักลงทุนไทยในตลาดคริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) เพื่อวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ของ Facebook Page (Bitkub, Satang Pro, Zipmex) เพื่อศึกษาถึงการตอบกลับ ไม่ว่าจะเป็นความชอบ (Like) การแสดงความคิดเห็น (Comment) การแบ่งปันเนื้อหา (Share) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research Method) โดยการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) และสัมภาษณ์เพิ่มเติมกับกลุ่มตัวอย่างมาจากผู้ติดตาม Facebook Page (Bitkubm Satang Pro, Zipmex) เพื่อหาความเชื่อมโยงของประเภทของเนื้อหาส่งผลต่อความสนใจของนักลงทุนไทยในตลาดคริปโทเคอร์เรนซี
ผลการวิจัยพบว่า การนำเสนอรูปแบบข่าวพร้อมรูปประกอบ รวมถึงรูปแบบการให้ความรู้ที่เป็นรูปภาพเดี่ยวโดยเหตุผลที่นักลงทุนมีความสนใจในการนำเสนอแบบนี้ เพราะต้องการติดตามข่าวสารในโลกการลงทุน ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อบริหารการลงทุนของแต่ละคน อีกทั้งยังมีความต้องการอ่านเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ในการลงทุนเพื่อเปิดโอกาสในตัวเองในโลกลงทุนมีมากขึ้น จากการวิเคราะห์พบว่าเนื้อหาที่นักลงทุนส่วนใหญ่ให้ความสนใจมากที่สุด คือ การนำเสนอรูปแบบข่าวพร้อมรูปประกอบ เช่น การนำเสนอ รายงานความเคลื่อนไหวของราคาคริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) ที่สามารถอ่านได้โดยง่ายจบในรูปภาพเดียว แต่คอนเทนต์ที่มีการอธิบายหรือการเขียนบทความในรูปแบบที่มีความเป็นทางการมากเกินไป อาจจะทำให้ผู้อ่านมีความไม่สนใจที่จะอ่านต่อมากพอเพราะจากที่สังเกต รูปแบบคอนเทนต์ไหนที่มีการเขียนรูปแบบเป็นกันเองหรือเขียนให้เข้าถึงผู้คนส่วนมาก มักจะทำให้คอนเทนต์นั้นมียอดไลก์ที่สูงกว่าคอนเทนต์รูปแบบที่มีความทางการเสมอ รวมถึงรูปแบบการนำเสนอที่ให้ความรู้พร้อมกับรูปภาพ เช่น การนำเสนอความรู้ที่เกี่ยวข้องกับตลาดคริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) และมีการนำเสนอผ่านรูปภาพประกอบได้สวยงามทำให้นักลงทุนเข้าใจได้ง่ายและได้รับประโยชน์ The purpose of this experimental study is to examine the behavior of Thailand cryptocurrency investors on an online platform. In this study, the qualitative method of content analysis on Facebook Pages (Bitkub, Satang Pro, and Zipmex) will be used, and the key indicators that will show whether the page is performing well or not are Like, Comment, and Share. Furthermore, the research will include in-depth interviews with followers of the following Facebook pages : Bitkub, Satang Pro, and Zipmex.
The findings revealed that news content with a single photo and educational content with a single photo outperform all other content. According to content analysis, the reason that news content with a single photo is gaining traction is because cryptocurrency investors read news a lot and expect the contents of news to be a new investment opportunity, and because the cryptocurrency market is relatively new to our world, all information about the market is gaining traction. Furthermore, demonstrating the contents as a video and a single photo that provides all information would be preferable to just context content and would be less formal, allowing the audience to participate more easily. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารการตลาดดิจิทัล บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
| Subjects: | สื่อสังคมออนไลน์ การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ การตลาดอินเทอร์เน็ต สกุลเงินดิจิทัล คริปโทเคอร์เรนซี บิทคอยน์ |
| Advisor(s): | มนฑิรา ธาดาอำนวยชัย |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5319 |