DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
Title: แนวทางการปรับปรุงสภาพแวดล้อมภายในห้องพักอาศัยสําหรับผู้สูงอายุ กรณีศึกษา: อาคารชุดพักอาศัยย่านบางเขน
Other Titles: Design Guidelines for Improving Environment of The Elderly’s Dwelling Space a Case Study of a Residential Condominium in Bang Khen Area
Authors: อารณี มานุพีรพันธ์
Keywords: ผู้สูงอายุ
การออกแบบเพื่อทุกคน
อาคารชุดพักอาศัย
Issue Date: 2565
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ (1) เพื่อสํารวจพฤติกรรมการใช้พื้นที่ของผู้สูงอายุ ภายใน อาคารชุดพักอาศัย (2) เพื่อวิเคราะห์ความต้องการการใช้พื้นที่ของผู้สูงอายุ ภายในอาคารชุดพักอาศัย และ (3) เพื่อนําเสนอแนวทางการออกแบบภายในห้องพักอาศัย ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมและความ ต้องการใชพื้นที่สําหรับผู้สูงอายุ ดําเนินการวิจัยโดยเก็บข้อมูลจากผู้สูงอายุ อายุ 60 ปีขึ้นไป ที่อาศัย ในอาคารกรณีศึกษา รวมทั้งสิ้น 10 คน โดยวิธีสํารวจทางกายภาพ แบบสัมภาษณ์ข้อมูลทั่วไป และ แบบสัมภาษณ์พฤติกรรมของผู้สูงอายุ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยข้อมูลชนิดตัวเลข และเชิงพรรณา ผลการวิจัยพบว่า 1) พฤติกรรมการใช้พื้นที่และความต้องการของผู้สูงอายุภายในห้องของ อาคารชุดพักอาศัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีพฤติกรรมการครอบครองพื้นที่ 2) ผู้สูงอายุกลุ่มตัวอย่าง มี ความต้องการใช้พื้นที่ (1) ห้องนั่งเล่น โดยเฉลี่ย 9.76 ตร.ม/คน สําหรับทํางานประจํา, ทานอาหาร, ดู TV, คุยโทรศัพท์, เล่นมือถือ (2) ส่วนครัว โดยเฉลี่ย 6.90 ตร.ม/คน สําหรับทําอาหาร, ล้างจาน, ซัก ผ้า (3) ห้องนอน โดยเฉลี่ย 8.00 ตร.ม/คน สําหรับนอนหลับ, เล่นมือถือ, ดู TV, ออกกําลังกาย, แต่งตัว (4) ห้องน้ํา โดยเฉลี่ย 2.29 ตร.ม/คน สําหรับอาบน้ํา, ขับถ่าย, แต่งตัว โดยห้องนั่งเล่นจะเป็น พื้นที่ที่ใช้เวลาอยู่มากที่สุดจึงเป็นพื้นที่ส่วนที่มีขนาดพื้นที่มากที่สุด 3) ต้นแบบการออกแบบพื้นที่ ภายในห้องพักสําหรับผู้สูงอายุ 4) การออกแบบ (1) ห้องแรกเป็นห้องนั่งเล่น เป็นส่วนที่ใช้เวลาอยู่มาก ที่สุด และสามารถเข้าถึงพื้นที่ส่วนอื่นๆได้สะดวก (2) ส่วนครัว ออกแบบให้เคาน์เตอร์มีสีและพื้นผิวที่มี ความแตกต่างจากส่วนต่างๆ ของห้องเพื่อให้มองเห็นและวางวัตถุได้อย่างปลอดภัย เตาแก๊ส เครื่องซัก ผ้าและอ่างล้างจาน ราวตากผ้า ความสูงจากพื้นไม่เกิน 1.20 ม. รถเข็นสามารถใช้งานได้ (3) ห้องนอน และห้องน้ํา มีปุ่มฉุกเฉินติดตั้ง มีไฟอัตโนมัติเปิด/ปิด ติดตั้งขอบเตียงนอนด้านข้างและทางเดินไป ห้องน้ํา เพื่อป้องกันอุบัติเหตุเวลากลางคืน
The objectives of this research are as follows: (1) to explore the space use habits of the elderly within residential buildings, (2) to analyze the needs of the elderly in residential buildings, and (3) To propose guidelines for the design of the interior of the living room in accordance with the behavior and needs of the space for the elderly. The research was conducted by collecting data from older adults aged 60 years and older who lived in case study buildings, for a total of 10 people, using physical surveys, general information interviews, and behavioral interviews for older adults. Analyze data with numerical and descriptive data The results showed that 1) the behavior of the elderly in the room of the residential building showed that the sample had a habit of occupying space 2) the elderly sample had a need for space (1) the living room, on average, 9.76 sq.m./person for full-time work, dining, watching TV, talking on the phone, playing mobile phone. (2) Kitchen area averages 6.90 sq.m./person for cooking, washing dishes, washing (3) bedroom averaging 8.00 sq.m/person for sleeping, playing mobile, watching TV, exercising, dressing (4) Bathroom average 2.29 sq.m/person for bathing, excreting, dressing. 4) Design (1) The first room is the living room, the part that takes up the most time and has easy access to other areas. The countertops are designed to have different colors and textures from different parts of the room so that objects can be safely seen and placed. Gas stove, washing machine and sink, clothesline, floor height up to 1.20 m, trolley can be used. (3) Bedroom and bathroom There is an emergency button installed, there is an automatic light on/off. Install side bed edges and walkways to the bathroom to prevent accidents at night.
Description: วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--สาขาวิชาสถาปัตยกรรมภายใน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565
Subjects: สถานสงเคราะห์คนชรา -- ไทย -- การออกแบบและการสร้าง -- วิจัย
การออกแบบอย่างยั่งยืน -- ไทย -- วิจัย
ผู้สูงอายุ -- การดูแล -- ไทย -- วิจัย
ผู้สูงอายุ -- การสงเคราะห์ -- ไทย -- วิจัย
สถาปัตยกรรมแบบยั่งยืน -- ไทย -- วิจัย
อุบัติเหตุ -- การป้องกัน -- วิจัย
บ้านพักคนชรา
ผู้สูงอายุ -- ที่อยู่อาศัย
การออกแบบที่ไม่มีอุปสรรคกีดขวางสำหรับผู้สูงอายุ
Advisor(s): ศิริวรรณ รุจิพงษ์
โชติวิทย์ พงษ์เสริมผล
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5228