DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5154
| Title: | การศึกษาแนวทางการออกแบบ นิทรรศการตามแนวคิดการออกแบบเพื่อทุกคน กรณีศึกษาศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา กรุงเทพมหานคร ณ ห้องนิทรรศการดาวเคราะห์สีฟ้า |
| Other Titles: | The Study of Universal Design Approach for The Blue Planet Exhibition |
| Authors: | ณัฐวลี เมล์ลุสกุล |
| Keywords: | การเข้าถึง การออกแบบเพื่อทุกคน พื้นที่ใช้งาน ผู้ใช้งาน Accessibility Universal Design Space User |
| Issue Date: | 2564 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะทางกายภาพของห้องนิทรรศการดาวเคราะห์สีฟ้า ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษากรุงเทพมหานคร และอุปสรรคในการเข้าถึงนิทรรศการ จากการศึกษาแนวคิดการออกแบบเพื่อทุกคนและแนวคิดการออกแบบนิทรรศการเพื่อทุกคน เพื่อเสนอแนะต้นแบบนิทรรศการตามแนวคิดการออกแบบเพื่อทุกคนโดยคานึงถึงผู้เข้าใช้งานเป็นหลัก
การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพโดยกลุ่มผู้ให้ข้อมูลที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้เข้าใช้งานห้องนิทรรศการโดยเจาะจงกลุ่มผู้ให้ข้อมูลแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ 1) บุคคลทั่วไป ที่เข้าใช้งานโดยกาหนดช่วงอายุ 7-12 ปี และอายุ 13-45 ปี จานวน 10 คน 2) บทบาทสมมุติช่วงอายุ 7-12 ปี และบทบาทสมมุติอายุ 30 ปี จานวน 3 คน ผู้วิจัยได้เก็บรวบรวมข้อมูลและการวิเคราะห์ข้อมูลจากการ สารวจ สังเกต ถ่ายภาพ สัมภาษณ์และจดบันทึก จากเครื่องมือการประเมินหลังการใชงาน (Post Occupancy Evaluation) เครื่องมือแบบบันทึกขนาด สัดส่วน พื้นที่และอุปกรณ์ในนิทรรศการ แบบรายการตรวจสอบแบบ (Checklist) สภาพแวดล้อมทางกายภาพ แบบสังเกตพฤติกรรมและสัมภาษณ์ของผู้ใช้งานทั่วไปและบทบาทสมมุติ ผลการศึกษาพบว่า ห้องนิทรรศการดาวเคราะห์สีฟ้า พบอุปสรรคในการเข้าถึงพื้นที่ซึ่งไม่สามารถรองรับการใช้งานได้กับคนทุกกลุ่ม คือ 1 ) พื้นที่และระยะการเข้าถึง 2) วัสดุพื้นผิวในการเข้าถึง 3) ขนาดสัดส่วน 4) อุปกรณ์สื่อในการนาเสนอ แต่อย่างไรก็ตามการออกแบบพื้นที่ใช้งานในนิทรรศการต้องคานึงถึงผู้ใช้งานเป็นหลัก เพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าถึงพื้นที่ ได้ทุกคนอย่างเท่าเทียม ยั่งยืน ไม่เกิดความเหลื่อมล้าและการแบ่งแยกทางสังคม This research paper aims to examine the physical characteristics of the Blue Planet Exhibition at Bangkok Science Center to identify obstacles that obstruct access to the exhibition space. By adopting a universal design concept for the exhibition and proposing a physical environment prototype, the exhibition can be constructed to be accessible and sustainable for all audiences.
This study was qualitative research by approaching 2 groups of respondents who are an Exhibition’s audiences; 1) General audience who have an age range of 7-12 years old and 13-45 years old (10 people) 2) Role-played audience who have an age range of 7-12 years old and 30 years old (3 people). The research instruments for data collection and analysis were surveys, observation, photographs, and interviews, note-taking by using Post Occupancy Evaluation. In particular, dimensional measurement tools were applied to measure spaces and equipment in the exhibition and a checklist to record exhibitions’ physical attributes and respondents’ behaviors. Despite the notion that an exhibition should be built to be accessible to everyone without causing inequality or social division, the study revealed that the Blue Planet Exhibition does not have a universal design for all audiences and has barriers to access. |
| Description: | วิทยานิพนธ์(ศศ.ม.)--สาขาวิชาการบริหารจัดการออกแบบภายใน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2565 |
| Subjects: | พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ -- แง่การศึกษา ท้องฟ้าจำลอง หอดูดาว |
| Advisor(s): | ฤทธิรงค์ จุฑาพฤฒิกร |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5154 |