DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5082
| Title: | การสื่อสารการตลาดการโฆษณาตรงและแฝง ผ่าน Facebook Page กรณีศึกษา ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ |
| Other Titles: | Marketing Communication, Direct and Passive Advertising via Facebook Page, Case Study, Central World Shopping Center |
| Authors: | พิมพ์ปพิชญ์ เมธีโชติธนา |
| Keywords: | การสื่อสารการตลาด การโฆษณาตรงและแฝง ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาการสื่อสารการตลาดการโฆษณาตรงและแฝง ผ่าน Facebook Page กรณีศึกษา ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยการวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) และเลือกทำการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content Analysis) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ผู้วิจัยได้จัดทำแบบสอบถามรูปแบบสัมภาษณ์ผู้บริโภคหรือกลุ่มลูกค้าที่มาซื้อสินค้าและมีการติดตามหรือเป็นสมาชิกของช่องทางการสื่อสารของศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์หรือมีประสบการณ์จากการเห็นโฆษณาผ่าน Facebook Page ของศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ที่อยู่ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์โดยเลือกสัมภาษณ์ จำนวน 5 คน ผลการวิจัย พบว่าการศึกษาประเภทเนื้อหาการตลาดการโฆษณาตรงและแฝง ผ่าน Facebook Page ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ พบว่า มีจำนวน 5 ประเภท ซึ่งประเภทที่จำนวนครั้งปรากฏสูงสุด คือ ประเภทของเนื้อหาการนำเสนอสินค้า ส่วนประเภทของเนื้อหาที่มีจำนวนปรากฏน้อยที่สุด คือ ประเภทของเนื้อหาประชาสัมพันธ์แคมเปญและประเภทเนื้อหาประชาสัมพันธ์ศูนย์การค้าและผลการศึกษาการมีส่วนร่วมของการนำเสนอเนื้อหาการโฆษณาแฝง ผ่าน Facebook Page พบว่า ประเภทเนื้อหาประชาสัมพันธ์อีเวนต์ จะมีจำนวน Total Engage สูงสุด คือ 57,889 รองลงมาจะเป็นประเภทเนื้อหาใช้ผู้มีอิทธิพล (Influencer) ในการนำเสนอสินค้าหรือบริการ จำนวน Total Engage คือ 49,095 และเนื้อหารูปแบบเนื้อหาประชาสัมพันธ์ศูนย์การค้า จำนวน Total Engage คือ 29,066 ตามลำดับ โดยมีเหตุผลเนื่องจากการสื่อสารประเภทเนื้อหาประชาสัมพันธ์อีเวนต์จะมีเนื้อหาหรือหัวข้อที่น่าสนใจหรือสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่มีความสนใจ และเมื่อผู้บริโภคหรือกลุ่มลูกค้าสนใจจึงทำให้เกิดการบอกต่อ เช่น การกด Like, Share เป็นต้น The objective of this research work is to study on marketing communication, direct and passive advertising via Facebook Page, case study, Central World Shopping Center. This is a qualitative research work that uses the content analysis technique. The research tool is the designed questionnaire to interview consumers or customers who buy products and follow or become members of communication channels of Central World Shopping Center, or have experiences from seeing advertisements through Facebook fan page of Central World Shopping Center. The findings show that the communication can be divided into 5 categories. The category that has the highest frequency of appearance is the presentation of products whilst the categories that have the lowest frequency of appearance are the contents to promote campaigns and the contents to promote the shopping center. At the same time, the findings from the study on engagement in the presentation of direct and passive advertising via Facebook Page, reveal that the category of the contents to promote special events has the total engagements of 49,095 whilst the category of the contents to promote the shopping center has the total engagements of 29,066, respectively. The reason for such engagement is that the contents to promote special events are interesting or attractive to the target groups that are interested. When consumers or customers are interested, they will spread words of mouths by liking or sharing the contents. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2563 |
| Subjects: | การวางแผนธุรกิจ การจัดการตลาด การสื่อสารทางการตลาด ช่องทางการสื่อสาร เฟซบุ๊ค (บริษัท) การจัดการโฆษณา ข้อความโฆษณา โฆษณาแฝง |
| Advisor(s): | ทิวา พาร์ค |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5082 |