DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5016
| Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจในการเลือกเรียนคอร์สภาษาอังกฤษออนไลน์ในกรุงเทพมหานครเพื่อการทำธุรกิจ |
| Other Titles: | Factors affecting satisfaction in choosing online English courses in Bangkok for business. |
| Authors: | ชณัฐกานห์ บุตรชา |
| Keywords: | คอร์สภาษาอังกฤษออนไลน์ การทำธุรกิจ Online English Courses Business |
| Issue Date: | 2564 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยด้านคุณภาพระบบและคุณภาพของการให้บริการที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกเรียนคอร์สภาษาอังกฤษออนไลน์ของผู้บริโภคในจังหวัดกรุงเทพมหานคร เพื่อนำข้อมูลที่ทำการวิจัยไปพัฒนาด้านการออกแบบเว็บไซด์เพื่อตอบสนองความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ ที่กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือผู้ใช้สังคมออนไลน์เช่น Facebook, Line, Instagram ที่มีความสนใจเลือกเรียนคอร์สเรียนภาษาอังกฤษผ่านช่องทางออนไลน์ จำนวน 402 คน ซึ่งใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบสะดวกโดยใช้แบบสอบถามปลายปิดเป็นเครื่องมือในการเก็บรวมรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานที่ใช้ทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis)
ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุ 21-23 ปี การศึกษา ระดับปริญญาตรี อาชีพ นักเรียน/นักศึกษา และมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 10,001 – 30,000 บาท ส่วนมากมีประสบการณ์การเรียนออนไลน์ และมีความสนใจในการเรียนคอร์สภาษาอังกฤษออนไลน์ ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยความสำคัญที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกเรียนคอร์สภาษาอังกฤษออนไลน์ของผู้บริโภคในจังหวัดกรุงเทพมหานคร ซึ่งประกอบไปด้วย คุณภาพระบบ ด้านความสามารถในการเข้าถึงข้อมูล ความเร็วในการแสดงผลข้อมูลบนเว็บไซต์ เว็บไซต์ต้องน่าสนใจ ดึงดูดสายตา ความง่ายในการใช้งาน ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ และคุณภาพของการให้บริการ ด้าน ความเชื่อถือได้ การตอบสนอง ความมั่นใจ ความเอาใจใส่ สิ่งที่สามารถจับต้องได้ และความพึงพอใจของผู้ใช้งาน สรุปได้ว่าคุณภาพระบบ ด้านความเร็วในการแสดงผลข้อมูลบนเว็บไซต์ ด้านความง่ายในการใช้งาน และด้าน ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ส่งผลต่อความพึงพอใจของผู้ใช้งานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 และคุณภาพการให้บริการ ด้านความน่าเชื่อถือได้ และความมั่นใจส่งผลต่อความพึงพอใจของผู้ใช้งานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 The purpose of this study was to study the factors of system quality and service quality that affect the decision to choose online English courses among consumers in Bangkok. The sample group used in the study was social media users such as Facebook, Line, Instagram who were interested in studying English courses through online channels, of 402 people who used a convenient sample selection method using a closed-ended questionnaire. It is a tool for collecting data. The statistics used in the data analysis were descriptive statistics such as percentage, mean, standard deviation. and inferential statistics used to test the hypothesis, such as Multiple Regression Analysis.
The results showed that Most of the respondents were male, aged 21-23 years, education, bachelor's degree, occupation, students/students. and have an average monthly income of 10,001 - 30,000 baht. Most of them have experience in online learning. and are interested in taking an online English course The hypothesis testing results showed that Important factors affecting consumers' decision to study online English courses in Bangkok This includes system quality, ability to access information. The speed of displaying information on the website, The website must be attractive, visually appealing, and easy to use. website credibility and quality of service in terms of reliability, responsiveness, confidence, care, tangible and user satisfaction It can be concluded that the quality of the system The speed of displaying information on the website The ease of use and the reliability of the website affected the satisfaction of the users with a statistical significance of 0. 05 and service quality reliability and confidence affect user satisfaction at statistical significance at 0.05 |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
| Subjects: | ภาษาอังกฤษ -- การศึกษาและการสอน ภาษาอังกฤษ -- คอมพิวเตอร์จัดการสอน -- การศึกษาเฉพาะกรณี อินเทอร์เน็ตในการศึกษา -- การศึกษาเฉพาะกรณี คอมพิวเตอร์ -- การศึกษาและการสอน การเรียนการสอนผ่านเว็บ การเรียนรู้ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ระบบการเรียนการสอน -- การออกแบบ คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน เว็บไซต์การศึกษา ภาษาอังกฤษธุรกิจ |
| Advisor(s): | รวิพรรณ สุภาวรรณ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5016 |