DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: แผนธุรกิจชุดเครื่องนอนเส้นใยธรรมชาติจากต้นไผ่ Greeny Beddy
Other Titles: The business plan for Greeny Beddy
Authors: อริสรา รุจนเวชช์
Keywords: ผ้าจากเส้นใยไผ่
เส้นใยธรรมชาติ
ผ้าปูที่นอน
มาตรฐาน OEKO-TEX 100
Bamboo Fabric
Natural Fiber
Bed Sheet
OEKO-TEX Standard 100
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: ในปัจจุบันผู้คนหันมาสนใจในเรื่องของสุขภาพและสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น และยิ่งในวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ทำให้การใช้จ่ายผ่านช่องทางออนไลน์มีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งให้ความสะดวกสบาย สามารถดูรีวิวของผู้ใช้จริงได้ และสามารถเปรียบเทียบราคาของสินค้าชนิดเดียวกันได้ จากการสำรวจพบว่าผ้าปูที่นอนที่ทำจากผ้าใยไผ่นั้นยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก ผู้บริโภคอาจยังไม่ทราบคุณสมบัติของผ้าใยไผ่ ทำให้ไม่ได้คิดว่าชนิดของผ้าที่ใช้ทำชุดเครื่องนอนต่าง ๆ ก็มีความสำคัญเช่นกัน ซึ่งผ้าที่ผลิตจากใยไผ่นอกจากจะมีคุณสมบัติสามารถป้องกันไรฝุ่นและแบคทีเรียได้แล้ว ยังมีความโปร่ง ระบายอากาศได้ดี ทำให้เย็นสบายเวลานอนหลับ เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้ไรฝุ่น และช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ผ้าปูที่นอนใยไผ่ของแบรนด์ Greeny Beddy ผลิตจากผ้าใยไผ่แท้ 100% ที่ได้รับมาตรฐาน OEKO-TEX 100 ซึ่งให้การรับรองว่าปลอดภัยจากสารเคมี ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ และการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากใยธรรมชาติยังเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย สำหรับแผนธุรกิจนี้จะใช้เงินลงทุนจำนวน 700,000 บาท จากการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของโครงการจากการประกอบการ 5 ปี พบว่า กำไรสุทธิในปีที่ 5 จะได้เท่ากับ 1,763,309 บาท และมูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) จะอยู่ที่ 288,118 บาท และมีอัตราผลตอบแทนจากโครงการ (IRR) ร้อยละ 31 ซึ่งถือได้ว่าคุ้มค่าต่อการลงทุน
Nowadays, people are caring in health and environment more than ever, especially during the Covid-19 paramedic. Shopping offline through the store is more difficult as it can be easily contagious; shopping online is the other option for people to buy stuff. The pros of shopping online are convenience, look at the other customer review and compare price of the same product. In this study has shown that not many people know the quality of bamboo fabric and some does not know any product which is made from bamboo fabric. The quality of fabric that uses to make bedding sheet is very important as your entire body will touch it when you sleep. Major quality of bamboo fabric is it has a natural effective which can protect bacteria and dust mite without adding any chemical in it. Also, breathable sheet that can help when you have difficulty fall asleep. Greeny Beddy sheet are made with 100% bamboo fabric and we will only use the fabric that has a OEKO-TEX 100, the proof of non-chemical contain and completely safe using natural fabric also helping the environment from global warming situation. For the financial plan, the total investment in the project is 700,000 Baht. The internal rate of return (IRR) is 31 percentages a net present value (NPV) 920,362 is with a payback period of 3 years. Base on the number that we have, this project is worthwhile for investment.
Description: การค้นคว้าอิสระ (กจ.ม.)--สาขาวิชาความเป็นผู้ประกอบการ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564
Subjects: การวางแผนธุรกิจ
พฤติกรรมผู้บริโภค
เครื่องนอน
เส้นใยพืช
Greeny Beddy (ชื่อตราผลิตภัณฑ์)
อุตสาหกรรมเครื่องนอน
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ -- การค้นคว้าอิสระ
Advisor(s): ลักษณ์วรรณ พิมพ์สวัสดิ์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5014