DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความน่าเชื่อถือของแหล่งข้อมูลข่าวสารบนเฟซบุ๊ก ที่มีผลต่อพฤติกรรมการส่งต่อข้อมูลข่าวสารของผู้ใช้ สื่อสังคม ในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: The Reliability of Information Sources on Facebook that affect Behavior of Information Transmission
Authors: อภิญญา ตั้งประสิทธิ์ศิลป์
Keywords: ควำมน่ำเชื่อถือของแหล่งข้อมูลข่ำวสำร
พฤติกรรมกำรส่งต่อข้อมูลข่ำวสาร
เฟซบุ๊ก
สื่อสังคม
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระดับความน่าเชื่อถือของแหล่งข้อมูลข่าวสารบนเฟซบุ๊ก ศึกษาพฤติกรรมการส่งต่อข้อมูลข่าวสารของผู้ใช้สื่อสังคม และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความ น่าเชื่อถือของแหล่งข้อมูลข่าวสารกับพฤติกรรมการส่งต่อข้อมูลข่าวสาร ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงสารวจและ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวมรวมข้อมูล กับกลุ่มตัวอย่างจานวน ทั้งหมด 119 คน โดย ใช้สถิติการวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ในการทดสอบสมมติฐาน ผลการวิจัย พบว่า ระดับความ น่าเชื่อถือของแหล่งข้อมูลข่าวสารบนเฟซบุ๊กของผู้ใช้สื่อสังคม ในเขตกรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับ ปานกลางพฤติกรรมการส่งต่อข้อมูลข่าวสารของผู้ใช้สื่อสังคม ในเขตกรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับปาน กลาง และ ความน่าเชื่อถือของแหล่งข้อมูลข่าวสารบนเฟซบุ๊กในด้านความน่าไว้วางใจ ความเชี่ยวชาญ ความกระตือรือร้น กับพฤติกรรมการส่งต่อข้อมูลข่าวสารของผู้ใช้สื่อสังคม ในเขตกรุงเทพมหานคร นั้น มีความสัมพันธ์กัน อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ 0.01
The purposes of this were 1). To study the reliability of information sources on Facebook, 2). To the behavior of information transmission and 3). To study the relationship between reliability of information sources on Facebook and the behavior of information transmission. This study was a survey research which used questionnaire as a tool for data collection with a sample of 119. Correlation Coefficient Statistics was used to analyze the data. The results found that the reliability of information sources on Facebook and was at the medium level, the behavior of information transmission was at a medium level. The relationship between reliability of information sources on Facebook in terms of reliability expertise, enthusiasm and the behavior of information transmission was statistically significant at 0.01 level.
Description: การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.) -- สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2562
Advisor(s): พรพรหม ชมงาม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4935