DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4888
| Title: | การเล่นเกมเป็นนิจ การรับรู้คุณค่า ความยุติธรรมของราคาและความเสี่ยง การพึ่งพาอาศัยกัน และความคาดหวังในประสิทธิภาพที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อสินค้าในเกมออนไลน์ของผู้เล่นเกมผ่านสมาร์ตโฟนในกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Gaming Habits, Perceived Value, Price Fairness and Risk, Interdependence and Performance Expectation Influencing Online Game Items’ Purchase Intention through Smartphones of Gamers in Bangkok |
| Authors: | กฤษฎา พลายพงษา |
| Keywords: | เกมออนไลน์ สินค้าในเกมออนไลน์ Online Game Online Game Items |
| Issue Date: | 2564 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเล่นเกมเป็นนิจ การรับรู้คุณค่า การรับรู้ความยุติธรรมของราคา การรับรู้ความเสี่ยง การพึ่งพาอาศัยกัน และความคาดหวังในประสิทธิภาพที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อสินค้าในเกมออนไลน์ของผู้เล่นเกมผ่านสมาร์ตโฟนในกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามปลายปิดในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริโภคที่เคยซื้อสินค้าในเกมออนไลน์ผ่านสมาร์ตโฟนและพักอาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 250 คน และใช้การวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุในการทดสอบสมมติฐาน ซึ่งผลการศึกษา พบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อความตั้งใจซื้อสินค้าในเกมออนไลน์ของผู้เล่นเกมผ่านสมาร์ตโฟนในกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ได้แก่ ความคาดหวังในประสิทธิภาพ การรับรู้ความเสี่ยง การเล่นเกมเป็นนิจ และการรับรู้คุณค่า โดยร่วมกันพยากรณ์ความตั้งใจซื้อสินค้าในเกมออนไลน์ของผู้เล่นเกมผ่านสมาร์ตโฟนในกรุงเทพมหานครได้ คิดเป็นร้อยละ 64.7 ในขณะที่การรับรู้ความยุติธรรมของราคาและการพึ่งพาอาศัยกันไม่ส่งผลต่อความตั้งใจซื้อสินค้าในเกมออนไลน์ของผู้เล่นเกมผ่านสมาร์ตโฟนในกรุงเทพมหานคร The study was aimed primarily to identify gaming habits, perceived value, perceived price fairness, perceived risk, interdependence and performance expectation Influencing online game items’ purchase intention through smartphones of gamers in Bangkok. Close-ended questionnaires were verified the reliability and content validity for data collection. The samples consisted of 250 online gamers who were interested in purchasing online game items through their smartphones and resided in Bangkok. Inferential statistics used in the hypothesis testing was multiple regression analysis. The results showed that the factors influencing online game items’ purchase intention through smartphones of gamers in Bangkok with statistical significance level of .05 were performance expectation, perceived risk, gaming habits and perceived value. These factors explained 64.7% of the influence on online game items’ purchase intention through smartphones of gamers in Bangkok. However, the perceived price fairness and interdependence did not affect online game items’ purchase intention through smartphones of gamers in Bangkok. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
| Subjects: | เกมอินเตอร์เน็ต -- การศึกษาเฉพาะกรณี พฤติกรรมผู้บริโภค -- ไทย -- กรุงเทพฯ -- การศึกษาเฉพาะกรณี การเลือกซื้อสินค้า -- ไทย -- กรุงเทพฯ -- การศึกษาเฉพาะกรณี การซื้อสินค้า -- ไทย -- กรุงเทพฯ -- การศึกษาเฉพาะกรณี เกมบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ |
| Advisor(s): | นิตนา ฐานิตธนกร |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4888 |