DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาแรงจูงใจในการท่องเที่ยวและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่เดินทางมาท่องเที่ยวเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
Other Titles: A Study of Motivation and Satisfaction of Thai Tourists Visiting Koh Kred, Nonthaburi Province
Authors: เพียงธาร ผลิพืช
Keywords: เกาะเกร็ด
พฤติกรรมการท่องเที่ยว
แรงจูงใจ
ความพึงพอใจ
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อศึกษาแรงจูงใจในการท่องเที่ยวและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาเที่ยวที่เกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี จำนวน 408 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์สมมติฐาน ได้แก่ การทดสอบค่าที (Independent Sample T-test) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA) โดยใช้ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการศึกษาพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุอยู่ในช่วง 31-40 ปี โสด จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ประกอบอาชีพอิสระหรือพนักงานบริษัทเอกชนพบ และมีรายได้ต่อเดือน 10,001-20,000 บาท ผลการศึกษาพฤติกรรมการเดินทางของนักท่องเที่ยว พบว่าส่วนใหญ่ใช้เรือในการเดินทาง มาท่องเที่ยวเป็นครั้งแรก ทราบข้อมูลจากบุคคลใกล้ชิด/รู้จัก มีเป้าหมายเพื่อมาท่องเที่ยวสถานที่แปลกใหม่ ผลการศึกษาแรงจูงใจของนักท่องเที่ยว ในปัจจัยด้านเหตุผลพบว่าส่วนใหญ่เดินทางเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ คลายความเครียด ความเหนื่อยล้าทางร่างกาย และจิตใจ และในด้านปัจจัยที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวพบว่าปัจจัยหลัก คือ ความมีชื่อเสียงของเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ผลการศึกษาด้านความพึงพอใจของนักท่องเที่ยว พบว่านักท่องเที่ยวมีความพึงพอใจด้านคมนาคมมากที่สุด ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่านักท่องเที่ยวที่มี เพศ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ต่อเดือนที่ต่างกันมีพฤติกรรมการเดินทาง แรงจูงใจในการเดินทาง และ ความพึงพอใจจากการเดินทางท่องเที่ยวเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรีแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญในบางกลุ่ม
The study objective was to study the motivation and satisfaction of Thai tourists visiting Koh Kred, Nonthaburi Province. Data from 408 questionnaires were collected and analyzed. Statistics employed included descriptive analyses such as percentages, average means, and standard deviations and inferential analyses such as independent sample t-test and One-way ANOVA. The significance level at 0.05 was adopted as the criterion. Most respondents were female, aged between 31-40 years old, single, holding a bachelor’s degree, being self-employed or employed by private companies and having an average income between 10,001-20,000 baht. Regarding travel behaviors, most respondents traveled by boat and traveled to Koh Kred for the first time. They knew about Koh Kred from an acquaintance and traveled to seek novelty and strangeness. Regarding travel purposes, they traveled for recreation and relaxation from physical and mental fatigue. Regarding satisfaction, most respondents were most satisfied with the logistics to and around Koh Kred. The hypothesis testing results showed that tourists from certain groups of gender, age, education level, marital status, occupation and monthly income had significantly different travel behaviors as well as significantly different levels of motivation and satisfaction while traveling to Koh Kred, Nonthaburi Province (p < 0.05).
Description: การค้นคว้าอิสระ(ศศ.ม.)-สาขาการจัดการอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2563
Subjects: เกาะเกร็ด (นนทบุรี)
การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
การท่องเที่ยว -- ไทย -- นนทบุรี -- การศึกษาเฉพาะกรณี
นักท่องเที่ยว -- ไทย -- นนทบุรี -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การจัดการตลาด -- การศึกษาเฉพาะกรณี
พฤติกรรมผู้บริโภค -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): สมยศ วัฒนากมลชัย
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4775